อนามัยโลกจะประชุมฉุกเฉินประเมินฝีดาษวานรสัปดาห์หน้า

15/06/2565 09:57 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 15 มิ.ย. –องค์การอนามัยโลกจะเรียกประชุมคณะกรรมการภาวะฉุกเฉินในวันพฤหัสบดีหน้า เพื่อประเมินว่าควรกำหนดให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เผยว่า การระบาดของโรคฝีดาษวานรเป็นเรื่องผิดปกติและน่าวิตกกังวล เขาจึงตัดสินใจเรียกประชุมคณะกรรมการภาวะฉุกเฉินภายใต้กฎอนามัยในวันพฤหัสบดีหน้า เพื่อประเมินว่าควรกำหนดให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ โดยที่ขณะนี้องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้โรคโควิด-19 และโรคโปลิโอเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขณะที่นายอิบราฮิมา โซเช ฟอลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายฉุกเฉินประจำทวีปแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า องค์การอนามัยโลกจำเป็นต้องประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะไม่ต้องการรอให้สถานการณ์ระบาดของโรคฝีดาษวานรลุกลามจนควบคุมไม่ได้

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส

องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า ปีนี้ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคไข้ฝีดาษวานร 1,600 คน ผู้สงสัยติดโรค 1,500 คน และผู้เสียชีวิต 72 คน จาก 39 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศที่พบการระบาดอยู่เป็นประจำ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า คนทั่วไปมักติดโรคฝีดาษวานรผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ที่ติดโรค นอกจากนี้ เชื้อไวรัสดังกล่าวยังแพร่กระจายผ่านทางการสัมผัสหรือการใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยติดเชื้อ เช่น เสื้อผ้าและเครื่องนอน รวมถึงการติดต่อผ่านละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย เช่น การจามหรือการไอ ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรอาจมีอาการป่วยภายใน 6-13 วัน หรืออาจนานถึง 3 สัปดาห์หลังได้รับเชื้อ โดยที่ส่วนใหญ่มักมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อหลังหรือกล้ามเนื้อส่วนอื่น ต่อมน้ำเหลืองบวม และอ่อนเพลีย.

Cr. สำนักข่าวไทย