ซาอุฯ ปิดลงทะเบียนออนไลน์ไปฮัจญ์แล้ว

14/06/2565 09:32 สำนักข่าวไทย

ริยาด 14 มิ.ย.- ซาอุดีอาระเบียปิดการลงทะเบียนออนไลน์เพื่อขอวีซ่าสำหรับคนในประเทศตะวันตกบางประเทศที่ต้องการไปประกอบพิธีฮัจญ์แล้ว เป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อปราบปรามตัวแทนนำเที่ยวหลอกลวง

กระทรวงฮัจญ์ของซาอุดีอาระเบียแจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่า สื่อทางการประกาศข่าวนี้เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน และได้ปิดการลงทะเบียนไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้ลงทะเบียนจะมีรายชื่ออยู่ในการจับฉลากให้วีซ่าประกอบพิธีฮัจญ์ เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามเผยว่า มาตรการนี้ใช้กับคนในสหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร ยุโรปและออสเตรเลีย เดิมผู้ที่ต้องการไปประกอบพิธีฮัจญ์สามารถลงทะเบียนผ่านตัวแทนนำเที่ยวที่จัดการเดินทาง เปิดช่องให้มีตัวแทนหลอกลวงที่รับเงินแล้วเชิดหนี ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนผ่านตัวแทนนำเที่ยวที่กระทรวงฮัจญ์ให้การรับรอง ก่อนที่ทางการประกาศเรื่องลงทะเบียนออนไลน์ จะยังคงมีรายชื่ออยู่ในการจับสลากให้วีซ่าเช่นกัน

ซาอุดีอาระเบียประกาศเมื่อเดือนเมษายนว่า จะอนุญาตให้ชาวมุสลิมทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในปีนี้ได้ทั้งหมด 1 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นคนจากต่างประเทศ 850,000 คน หลังจากไม่อนุญาตให้คนจากต่างประเทศมาแสวงบุญตลอด 2 ปีที่ผ่านมาเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พิธีในปีนี้จะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ผู้แสวงบุญต้องมีอายุต่ำกว่า 65 ปี และฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว ส่วนผู้มาจากต่างประเทศจะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ (PCR) เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง ผู้แสวงบุญต้องสวมหน้ากากอนามัยภายในมัสยิดอัลฮะรอมหรือแกรนด์มัสยิดในนครเมกกะ และมัสยิดอันนะบะวีหรือมัสยิดของท่านศาสดาในเมืองเมดินา ส่วนสถานที่ในร่มอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ยกเว้นเจ้าของสถานที่ขอให้สวม.

Cr. สำนักข่าวไทย