ยูเครนเผยรัสเซียทำลายสะพานสุดท้ายของเมืองอุตสาหกรรม

14/06/2565 09:51 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 14 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่ของทางการยูเครนเผยว่า กองทัพรัสเซียได้ทำลายสะพานที่เป็นเส้นทางอพยพพลเรือนแห่งสุดท้ายของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครนแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัสเซียบุกโจมตีเมืองดังกล่าวอย่างหนักเพื่อคว้าชัยชนะในภูมิภาคดอนบาส

นายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ทำลายสะพานแห่งสุดท้ายของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครน ทำให้ทางการยูเครนอพยพพลเรือนที่ตกค้างออกจากเมืองไม่ได้และไม่สามารถส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในเมือง ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้ รัสเซียได้ยึดครองพื้นที่ร้อยละ 70 ของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์แล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า การสู้รบในภูมิภาคดอนบาสจะกลายเป็นหนึ่งในสงครามที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของทวีปยุโรป และขอเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรของยูเครนเข้าใจว่ายูเครนจะได้เปรียบในการสู้รบก็ต่อเมื่อมีปืนใหญ่ทันสมัยจำนวนเพียงพอเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวเมื่อวันจันทร์หลังหัวหน้ากองกำลังแบ่งแยกดินแดนในยูเครนที่รัสเซียหนุนหลังขอให้รัสเซียส่งกองทหารเพิ่มในสมรภูมิรบในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ว่า เป้าหมายหลักของรัสเซียคือ การปกป้องแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ในภูมิภาคดอนบาส ส่วนนายมิไคโล โปโดเลียก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนระบุว่า ยูเครนต้องการปืนครก 1,000 กระบอก รถถัง 500 คัน และโดรน 1,000 ลำ รวมถึงอาวุธหนักอื่น ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย