อินเดียกลายเป็นตลาดสำคัญของน้ำมันรัสเซีย

13/06/2565 14:03 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 13 มิ.ย.- อินเดียและหลายประเทศในเอเชียกลายเป็นตลาดสำคัญในการส่งออกน้ำมันของรัสเซีย หลังจากสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) และพันธมิตรประกาศยุติการนำเข้าน้ำมันรัสเซียเพื่อคว่ำบาตรที่รัสเซียรุกรานยูเครน

เคปเลอร์ บริษัทข้อมูลสินค้าโภคภัณฑ์เผยว่า อินเดียซึ่งมีประชากร 1,400 ล้านคน นำเข้าน้ำมันรัสเซียตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้แล้วเกือบ 60 ล้านบาร์เรล เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่นำเข้าเพียง 12 ล้านบาร์เรล ด้านศูนย์เพื่อการวิจัยพลังงานและอากาศสะอาดในฟินแลนด์เผยว่า อินเดียนำเข้าน้ำมันดิบรัสเซียเพิ่มขึ้นจากวันละ 100,000 บาร์เรลในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นวันละ 370,000 บาร์เรลในเดือนเมษายน และวันละ 870,000 บาร์เรลในเดือนพฤษภาคม แล้วลดการนำเข้าจากอิรักและซาอุดีอาระเบีย

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ-อินเดียเมื่อเดือนเมษายนว่า สหรัฐเข้าใจดีว่าอินเดียต้องการพลังงานในราคาที่ซื้อหาได้ แต่ก็หวังว่าพันธมิตรและหุ้นส่วนของสหรัฐจะไม่ซื้อพลังงานรัสเซียเพิ่มขึ้น ด้านนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียตอบโต้เมื่อไม่นานมานี้ต่อเสียงวิจารณ์เรื่องอินเดียนำเข้าน้ำมันรัสเซียว่า อินเดียจะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด หากอินเดียซื้อน้ำมันรัสเซียเท่ากับสนับสนุนการทำสงคราม ยุโรปที่นำเข้าก๊าซรัสเซียก็สนับสนุนการทำสงครามเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ราคาน้ำมันโลกก็ปรับขึ้นมาก โรงกลั่นน้ำมันในอินเดียและหลายประเทศหันมาซื้อน้ำมันรัสเซีย เพราะเสนอลดราคาให้บาร์เรลละ 30-35 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,043-1,217 บาท) ขณะที่ราคาน้ำมัน ดิบเบรนต์ทะเลเหนือและน้ำมันสากลอื่น ๆ ซื้อขายที่บาร์เรลละ 120 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,173 บาท) และหลังจากสมาชิกอียู 27 ประเทศซึ่งเป็นตลาดส่งออกเชื้อเพลิงหลักของรัสเซียประกาศว่าจะยุติการนำเข้าเชื้อเพลิงรัสเซียภายในสิ้นปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย