สงครามยูเครน : รัสเซียฉลองวันชาติ

13/06/2565 13:29 สำนักข่าวไทย

13 มิ.ย. – รัสเซียฉลองวันชาติ หรือวันรัสเซีย เมื่อวานนี้ ผู้นำรัสเซียได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความสามัคคี และเสียสละ เพื่อความยิ่งใหญ่ของชาติ นอกจากในรัสเซียแล้วยังจัดฉลองเมืองต่าง ๆ ของยูเครนที่รัสเซียยึดครองอยู่ด้วย

เมื่อวานนี้ เนื่องในวันชาติรัสเซีย เป็นวันประกาศก่อตั้งประเทศรัสเซียภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต นายวลาดิเมียร์ ปูติน ได้มอบรางวัลให้กับเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำผลงานโดดเด่นเพื่อประเทศชาติในด้านต่างๆ ในสุนทรพจน์ นายปูตินได้ย้ำถึงความสำคัญของความสามัคคีเพื่ออุทิศตนให้กับแผ่นดินเกิด พร้อมกับย้ำถึงความสำเร็จและความเสียสละของบรรพบุรุษ ช่วงหนึ่งเขาได้กล่าวสดุดีพระเจ้าปีเตอร์มหาราช กษัตริย์รัสเซียผู้ครองราชย์เมื่อกว่า 300 ปีก่อน และได้แผ่ขยายอาณาจักร สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับรัสเซีย

ทั่วรัสเซียมีการจัดฉลองวันชาติ เช่น งานแสดงดนตรี และแสดงพลุดอกไม้ไฟ ซึ่งถือว่าเป็นวันหยุดสำคัญของประเทศโดยกำหนดให้วันจันทร์นี้เป็นวันหยุดชดเชยด้วย เพื่อให้ประชาชนฉลองและเดินทางท่องเที่ยว

นอกจากในรัสเซียแล้ว รัฐบาลยังได้จัดฉลองในภูมิภาคดอนบาสที่กำลังสู้รบกันอยู่ และในคาบสมุทรไครเมียที่ยึดไปจากยูเครนเมื่อกว่า 8 ปีที่แล้ว รวมถึงภาพนี้เป็นการเชิญธงชาติรัสเซียขึ้นสู่ยอดเสาในโดเน็ตสก์ และลูฮันสก์ ซึ่งกบฏแบ่งแยกดินแดนได้ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากยูเครน

เช่นเดียวกับคาบสมุทรไครเมียก็มีการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินขบวนพาเหรด แสดงคอนเสิร์ต และกิจกรรมรี่นเริงอีกหลายอย่าง และส่งท้ายด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองในตอนค่ำ.

Cr. สำนักข่าวไทย