พื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐเสี่ยงเกิดคลื่นความร้อนอันตราย

10/06/2565 11:01 สำนักข่าวไทย

ลอสแอนเจลิส 10 มิ.ย.- สหรัฐเตือนว่า ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเสี่ยงเกิดคลื่นความร้อนอันตรายที่อาจทำให้อุณหภูมิสูงถึง 47 องศาเซลเซียส ในช่วงหลายวันนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง เพื่อความปลอดภัย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐ เตือนประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนีย เนวาดา และแอริโซนา เรื่องจะเกิดคลื่นความร้อนอันตรายในช่วงสุดสัปดาห์นี้เป็นอย่างน้อย และอากาศจะร้อนมากกว่าปกติ แม้ว่าภูมิภาคดังกล่าวร้อนอยู่แล้วในช่วงนี้ของปี พื้นที่แห้งแล้งและพื้นที่ลึกเข้าไปจากฝั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียจะร้อนเป็นพิเศษในวันศุกร์และวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ทางการรัฐนี้ได้เพิ่มการเฝ้าระวังไฟป่าแล้ว เพราะสภาพอากาศร้อนและแล้งในปี 2563 และ 2564 ทำให้เกิดไฟป่าเผาพื้นที่ไปมากกว่า 17.5 ล้านไร่

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เสี่ยงเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ก่อผลกระทบฉับพลันต่อประชากรจำนวนมากได้ในเวลาอันสั้น เป็นเหตุให้เกิดเหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่ทำให้มีคนเสียชีวิต และส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและสังคม

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ภาวะโลกร้อนที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ ทำให้คลื่นความร้อนและอุณหภูมิแปรปรวนที่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติมีความรุนแรงบ่อยครั้งขึ้น และก่อให้เกิดผลเสียหายร้ายแรง เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ภาคตะวันตกของสหรัฐและแคนาดาเกิดปรากฏการณ์โดมความร้อนที่มวลอากาศร้อนถูกกักและกดไว้ราวกับถูกกดทับด้วยฝาครอบขนาดมหึมา.

Cr. สำนักข่าวไทย