นาซาจะจัดตั้งทีมเพื่อศึกษายูเอฟโอ

10/06/2565 11:43 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 มิ.ย. – สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา กล่าววานนี้ว่า ทางสำนักงานฯ มีแผนที่จะจัดตั้งทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบและศึกษา “ปรากฏการณ์ทางอากาศที่ไม่สามารถระบุได้” ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงความจริงจังของรัฐบาลสหรัฐในเรื่องเกี่ยวกับวัตถุบินไม่สามารถระบุได้ หรือ ยูเอฟโอ

นาซา กล่าวว่า คณะนักวิทยาศาสตร์ชุดที่จะตั้งขึ้นมานี้จะมุ่งเน้นเรื่องการแยกแยะข้อมูลที่มีอยู่ วิธีการที่ดีที่สุดในการรวบรวมข้อมูลในอนาคต และวิธีการใช้ข้อมูลเพื่อให้มีความก้าวหน้าในความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ในประเด็นเรื่องนี้ นาซาได้ติดต่อ เดวิด สเปอร์เกล อดีตหัวหน้าแผนกฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน ให้เป็นหัวหน้าทีม และ แดเนียล อีแวนส์ นักวิจัยอาวุโสของสำนักงานอำนวยการด้านภารกิจทางวิทยาศาสตร์ของนาซา เป็นผู้ประสานงานในการศึกษาเรื่องนี้

นายอีแวนส์ กล่าวว่า คณะนักวิทยาศาสตร์ชุดนี้มีกำหนดจะเริ่มการทำงานในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณปลายปีนี้ และจะใช้เวลาประมาณ 9 เดือนในการจัดทำรายงานผลการค้นคว้า โดยนาซาจะใช้เงินทุนระหว่างหลายหมื่นดอลลาร์ฯ ถึงไม่เกิน 1 แสนดอลลาร์ฯ ในโครงการนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย