ไทยเตรียมใช้เครื่องตรวจมะเร็งตับผลิตในญี่ปุ่น

08/06/2565 14:28 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 มิ.ย.- สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ไทยเตรียมนำเครื่องตรวจหามะเร็งตับที่ผลิตในญี่ปุ่นมาใช้ตรวจหาโรคที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพปัญหาหนึ่งของประเทศ

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า บริษัทฟูจิ ฟิล์ม คอร์ป ที่ทำธุรกิจด้านการแพทย์และสุขภาพ ร่วมกับสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทยและกระทรวงสาธารณสุขไทยเตรียมนำเครื่องนี้มาใช้งานในไทยราวปีงบประมาณ 2567 เป็นโครงการที่ดำเนินงานร่วมกับกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ฟูจิฟิล์มคาดหวังว่า การตรวจหามะเร็งตับด้วยเครื่องแบบนี้จะได้รับการรวมไว้ในแนวทางการรักษาโรคของไทย เพื่อให้ในที่สุดแล้วผู้ป่วยจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน และหวังให้ไทยเป็นต้นแบบการใช้งานเครื่องนี้ ก่อนขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน

ปัจจุบันการตรวจหามะเร็งเซลล์ตับในญี่ปุ่นใช้วิธีอัลตราซาวด์และการหาสารบ่งชี้มะเร็ง 3 ชนิด แพทย์จะแนะนำให้ตรวจทุก 3 เดือนสำหรับผู้มีความเสี่ยงสูง และทุก 6 เดือนสำหรับผู้มีความเสี่ยงต่ำ ขณะที่ไทยใช้วิธีอัลตราซาวด์และการหาสารบ่งชี้มะเร็งเพียงชนิดเดียว ส่งผลให้อัตราการตรวจพบโรคระหว่างญี่ปุ่นและอาเซียนมีความแตกต่างกันมาก ฟูจิฟิล์มเผยว่า ผู้ป่วยในญี่ปุ่นมักตรวจพบเนื้องอกมะเร็งเซลล์ตับแต่เนิ่น ๆ ขณะมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร แต่ผู้ป่วยในอาเซียนมักพบเมื่อก้อนเนื้อมีขนาดไม่ต่ำกว่า 5 เซนติเมตรแล้ว ผู้ป่วยระยะแรกจะได้รับการรักษาแบบจำเพาะเพื่อให้หายขาด เช่น การผ่าตัด การใช้คลื่นวิทยุทำลายเนื้องอก ขณะที่ผู้ป่วยเนื้องอกใหญ่กว่า 3 เซนติเมตรมักได้รับการดูแลแบบประคับประคอง เช่น  การให้เคมีบำบัดผ่านหลอดเลือด.

Cr. สำนักข่าวไทย