รัสเซียอ้างยึดลูฮันสก์ของยูเครนได้เกือบหมดแล้ว

08/06/2565 12:08 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 8 มิ.ย.- รัสเซียเข้าใกล้เป้าหมายยึดครองภูมิภาคดอนบาสที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมโรงงานและเหมืองถ่านหิน ทางตะวันออกของยูเครน โดยอ้างว่ายึดแคว้นลูฮันสก์ที่เป็นหนึ่งในสองแคว้นใหญ่ของภูมิภาคนี้ได้เกือบหมดแล้ว

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารว่า กองกำลังรัสเซียยึดครองลูฮันสก์แล้วร้อยละ 97 ส่วนแคว้นโดเนตสก์ที่เป็นอีกหนึ่งแคว้นใหญ่ในภูมิภาคดอนบาส ข้อมูลของยูเครนและนักวิเคราะห์ทางทหารชี้ว่า รัสเซียยึดครองแล้วราวครึ่งหนึ่ง รัสเซียประกาศตั้งแต่ถอยกำลังออกจากการโจมตีกรุงเคียฟเมื่อ 2 เดือนก่อนว่า เป้าหมายหลักคือจะยึดดอนบาสให้ได้ทั้งหมด

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ยืนยันในคลิปที่บันทึกเมื่อคืนวันอังคารว่า กองกำลังรัสเซียยังไม่สามารถรุกคืบในดอนบาส เห็นได้ชัดว่ารัสเซียไม่คาดคิดว่าจะเผชิญการต่อต้านอย่างหนักเช่นนี้ ขณะนี้จึงพยายามเสริมกำลังพลและอาวุธเข้ามา ผู้นำยูเครนอ้างด้วยว่า สถานการณ์แบบนี้กำลังเกิดขึ้นเช่นกันในแคว้นเคอร์ซอน ทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครองทั้งหมดไปตั้งแต่ช่วงต้นสงคราม

ทั้งนี้ ก่อนที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ยูเครนเผยว่า รัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนอยู่ร้อยละ 7 ประกอบด้วยคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของประเทศที่รัสเซียผนวกเป็นส่วนหนึ่งในปี 2557 และพื้นที่ของกลุ่มแยกดินแดนในลูฮันสก์และโดเนตสก์ แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนผู้นำยูเครนเผยว่า รัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนแล้วราวร้อยละ 20.

Cr. สำนักข่าวไทย