ผู้แทนการค้าสหรัฐฯรับแก้ปัญหาเงินเฟ้อ มีความซับซ้อนมากกว่าการลดภาษีจีน

7 มิ.ย. 65 10:10 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางแคทเธอรีน ไท่ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) กล่าวว่าการต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในสหรัฐฯนั้น มีความซับซ้อนมากกว่าการปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน อย่างไรก็ตามสหรัฐฯจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีนเอาไว้

  นางไท่ กล่าวว่า ปัญหาเงินเฟ้อในสหรัฐฯนับเป็นปัญหาที่น่ากลัวและสร้างความเสียหายให้กับประชาชนสหรัฐฯ อีกทั้งยังมีความซับซ้อนด้วยสาเหตุหลายประการและสร้างแรงกดดันมากมายให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งนับเป็นปัญหาที่มีความซับซ้อนมากกว่าการปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน และทำให้รัฐบาลสหรัฐฯต้องพิจารณาและใช้เครื่องมือทางการเงินอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อดังกล่าว

  ซึ่งในส่วนของการปรับลดอัตราภาษีสินค้านำเข้าของจีนนั้นนางไท่ กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะใช้กลยุทธ์ที่รอบคอบ ซึ่งรวมถึงการปรับลดภาษีตามมาตรการ 301 ที่มีมูลค่ามากกว่าหลายแสนล้านดอลลาร์ ซึ่งอาจส่งผลให้ราคาสินค้านำเข้าจากจีนลดลง

  ทั้งนี้นางไท่ ยืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะเริ่มกำหนดวิสัยทัศน์สำหรับโครงการริเริ่มทางการค้าเอเชีย-แปซิฟิกใหม่ 13 ประเทศในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งสหรัฐฯคาดหวังว่าจะมีการประชุมร่วมกับประเทศสมาชิกมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

Cr. efinancethai