จีนยกเลิกมาตรการโควิดในกรุงปักกิ่ง หลังพบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 10 ราย

7 มิ.ย. 65 7:45: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า เทศบาลเมืองปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกข้อจำกัดของมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงปักกิ่งลดลงเหลือเพียง 6 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    การประกาศยกเลิกข้อจำกัดในครั้งนี้จะส่งผลให้การขนส่งในพื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงปักกิ่ง สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ ยกเว้นในเขตเฟิงไท่ และบางส่วนของ ฉางผิง เช่นเดียวกับอาคารสำนักงานจะสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ส่วนร้านอาหาร สามารถให้บริการทานอาหารในร้านได้ตามปกติ ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองปักกิ่งสามารถเดินทางออกนอกได้หากมีผลการตรวจโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง เป็นลบ

  Lei Zhenglong เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) กล่าวว่า เทศบาลกรุงปักกิ่งได้สร้างสมดุลที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมโควิดควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลจีนได้กำหนดมาตรการป้องกัน 9 ข้อ ซึ่งรวมถึงมาตรการด้านการเดินทางและการกักกัน เพื่อแบ่งเบาภาระทางเศรษฐกิจของประเทศ แม้ภาพรวมการระบาดจะลดลง แต่การป้องกันยังคงต้องมีอย่างต่อเนื่อง หลังพบการระบาดในหลายพื้นที่ของประเทศ

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนล่าสุดในขณะนี้อยู่ที่ 2,099,869 ราย ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 14,612 ราย ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 535,513,054 ราย และยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6,320,687 ราย

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai