ผลสำรวจชี้ 71% ของชาวเอลซัลวาดอร์ ไม่ได้ประโยชน์จาก กม.บิตคอยน์

7 มิ.ย. 65 12:20 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไท

 ผลสำรวจสะท้อนว่า ชาวเอลซัลวาดอร์ถึง 71% ไม่ได้รู้สึกว่าได้ประโยชน์อะไรเลย จากการที่ประเทศยอมรับบิตคอยน์ถูกกฎหมาย มีน้อยมากแค่ 6.1% ที่มองว่าได้ประโยชน์ 

           เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2564 “บิตคอยน์” กลายเป็นเงินที่ถูกกฎหมายอย่างเป็นทางการในประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยประชาชนในประเทศสามารถใช้ บิตคอยน์ชำระค่าสินค้า บริการ หรือแม้กระทั่งการจ่ายภาษี และจะใช้บิตคอยน์คู่ขนานไปกับการใช้ดอลลาร์สหรัฐฯ

           อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดย สถาบันความคิดเห็นสาธารณะของ José Simeón Cañas Central American University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศเอลซัลวาดอร์ เผยว่า 71% ของชาวเอลซัลวาดอร์ 1,270 คนที่ให้สัมภาษณ์ตอบว่ากฎหมายบิตคอยน์ไม่ได้นำมาซึ่งประโยชน์ในด้านการเงินแก่พวกเขาเลย

           ผลสำรวจสะท้อนว่า 12.8% ของชาวเอลซัลวาดอร์เห็นว่ากฎหมายบิตคอยน์นำประโยชน์ด้านเศรษฐกิจมาสู่ครอบครัวพวกเขาเล็กน้อย และมีเพียง 6.1% เท่านั้นที่ตอบว่า พวกเขาได้รับประโยชน์อย่างมากจากการมีกฎหมายบิตคอยน์

           นอกจากนี้ ผลสำรวจยังบอกว่ามี 3.9% ของผู้ตอบแบบสำรวจมองว่ากฎหมายบิตคอยน์และการลงทุนในบิตคอยน์ เป็นหนึ่งในความล้มเหลวครั้งใหญ่ของรัฐบาลนายนายิบ บูเคเล

           อาจเป็นไปได้ว่าความไม่พึงพอใจของประชาชนจากการสำรวจในครั้งนี้ จะเกี่ยวข้องกับการตกต่ำของตลาดคริปโทในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่ประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ใช้เงินของประเทศเพื่อลงทุนในบิตคอยน์ เป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์ แทนการใช้เงินไปกับการลงทุนเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ที่มา : cryptopotato

รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai