นายกฯ สิงคโปร์ตั้งทายาทการเมืองเป็นรองนายกฯ

06/06/2565 16:35 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 6 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์ประกาศแต่งตั้งนายลอเรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีคลังและทายาททางการเมืองเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ปูทางให้เขาขึ้นเป็นผู้นำประเทศคนถัดไป

นายกรัฐมนตรีลีวัย 70 ปี โพสต์เฟซบุ๊กในวันนี้ว่า ผู้นำคนรุ่นใหม่ในสิงคโปร์กำลังก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้น ขอให้ทุกคนให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อการเปลี่ยนถ่ายที่สำคัญนี้ เพื่อนำพาสิงคโปร์ให้พ้นจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างปลอดภัย และเข้าสู่อนาคตที่สดใสกว่าเดิม ประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้แต่งตั้งนายหว่อง วัย 49 ปี เป็นรองนายกรัฐมนตรี โดยให้มีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้า และยังคงให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังดังเดิม นอกจากนี้ยังประกาศแต่งตั้งนักการเมืองหลายคนไปรับตำแหน่งตามกระทรวงต่าง ๆ ด้วย

นายหว่องซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจเรื่องโควิด-19 ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคกิจประชาชนหรือพีเอพี (PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลสิงคโปร์ตั้งแต่เดือนเมษายน แต่ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนเรื่องการเปลี่ยนแปลงอำนาจในพรรค นักวิเคราะห์การเมืองของมหาวิทยาลัยนันยางเทคโนโลยีมองว่า การแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีจะปูทางให้นายหว่องขึ้นเป็นผู้นำประเทศได้ราบรื่นมากขึ้น เพราะจะช่วยให้มีความคุ้นเคยกับตำแหน่ง มีโอกาสตั้งหรืออย่างน้อยก็มีส่วนร่วมในการกระบวนการตัดสินใจตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ แต่คาดว่านายกรัฐมนตรีลีจะยังไม่ลงจากตำแหน่งในเร็ว ๆ นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย