พรรครัฐบาลอังกฤษจะลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ

06/06/2565 16:00 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 6 มิ.ย.- สมาชิกสภาพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอังกฤษจะเปิดการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ในวันนี้ตามเวลาอังกฤษ

เซอร์แกรแฮม เบรดี ประธานคณะกรรมการ 1992 ซึ่งทำหน้าที่สื่อสารระหว่างหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและสมาชิกสภาในพรรคทำหนังสือแจ้งสมาชิกสภาของพรรคว่า ได้รับเรื่องจากสมาชิกสภาที่ต้องการให้ลงมติเรื่องการทำหน้าที่หัวหน้าพรรคของนายจอห์นสันทั้งหมด 54 คน เกินเกณฑ์ที่ต้องได้อย่างน้อยร้อยละ 15 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคทั้งหมด 395 คน จึงจะมีการลงมติระหว่างเวลา 18:00-20:00 น.วันนี้ตามเวลาอังกฤษ และจะนับคะแนนประกาศผลโดยทันที หากนายจอห์นสันพ่ายการลงมติ พรรคจะเลือกหัวหน้าคนใหม่ซึ่งจะทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วย แต่หากชนะการลงมติ เขาจะไม่ถูกลงมติอีกอย่างน้อย 1 ปี

ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ

โฆษกประจำตัวนายจอห์นสันกล่าวว่า การลงมติจะยุติกระแสข่าวลือที่แพร่สะพัดมานานหลายเดือนเรื่องการทำหน้าที่ผู้นำของนายกรัฐมนตรี ขณะที่นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวเต็งทายาททางการเมืองของนายจอห์นสันทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า สนับสนุนนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มที่และขอให้สมาชิกสภาคนอื่น ๆ สนับสนุนด้วยเช่นกัน นายจอห์นสันได้ทำให้ประเทศฟื้นตัวจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสนับสนุนยูเครนที่ถูกรัสเซียรุกราน เขาได้ขอโทษในสิ่งที่ทำผิดพลาดไปแล้ว ขณะนี้ทุกคนต้องสนใจเรื่องการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นหลัก

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันวัย 57 ปี ขอรับผิดชอบทั้งหมดต่อกรณีที่เจ้าหน้าที่สำนักนายกรัฐมนตรีจัดงานเลี้ยงสุราในช่วงล็อกดาวน์ที่ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน แต่ยืนยันว่าจะไม่ลาออก ขณะที่สมาชิกสภาพรรคอนุรักษ์นิยมรู้สึกว่านายจอห์นสันที่นำพาพรรคคว้าเสียงข้างมากในสภาเมื่อปี 2562 ต้องรับผิดชอบ และพรรคมีตัวเลือกดี ๆ มากมายที่จะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทนเขา.

Cr. สำนักข่าวไทย