ทูตสหรัฐเผยรัสเซียไม่ควรสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย

06/06/2565 16:52 สำนักข่าวไทย

มอสโก 6 มิ.ย. – เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซียระบุว่า รัสเซียไม่ควรสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย แม้ทั้งสองประเทศมีปัญหาขัดแย้งจากวิกฤตสงครามในยูเครน เนื่องจากสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งเป็นสองประเทศมหาอำนาจด้านอาวุธนิวเคลียร์ของโลก จำเป็นต้องใช้วิถีทางการทูตต่อไปเพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น

นายจอห์น เจ ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย วัย 62 ปี ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า รัฐบาลสหรัฐกับรัสเซียไม่ควรตัดความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน และจำเป็นต้องรักษาวิถีทางการทูตเพื่อให้ทั้งสองประเทศมีโอกาสเจรจาร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังไม่เห็นด้วยกับการสั่งห้ามอ่านหนังสือของเลโอ ตอลสตอย นักเขียนชาวรัสเซียชื่อดัง และการห้ามเปิดดนตรีของปิออตร์ อิลิช ไชคอฟสกี คีตกวีชาวรัสเซียเลื่องชื่อ ในประเทศตะวันตก

นายแอนโทนี บลิงเคน

สำนักข่าวทาสส์ยังได้ถามนายซัลลิแวนเกี่ยวกับคำพูดของนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่ระบุในเดือนพฤษภาคมว่า เขาอยากส่งเพลง ‘วี อาร์ เนเวอร์ เอเวอร์ เก็ตติง แบ็ค ทูเกเตอร์’ (We Are Never Ever Getting Back Together) ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องชาวอเมริกันชื่อดัง ซึ่งมีความหมายสื่อถึงความสัมพันธ์ที่แตกร้าวจนไม่อาจกลับไปเป็นดังเดิม ให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยนายซัลลิแวนได้ตอบคำถามนี้ว่า สหรัฐกับรัสเซียก็ไม่มีวันที่จะแตกหักตลอดไปเช่นกัน

นายซัลลิแวนยังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการเปรียบเปรยดังกล่าวของนายบลิงเคนที่อาจทำให้สถานทูตสหรัฐในรัสเซียถูกสั่งปิดหรือไม่ว่า รัสเซียอาจสั่งปิดสถานทูตสหรัฐในรัสเซีย แต่เขาคิดว่าการตัดสินใจทำเช่นนั้นจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เขาเข้าใจว่ารัสเซียเคยกล่าวถึงการตัดสัมพันธ์ทางการทูตหลายครั้ง แต่เขาไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ที่จะทำให้ทั้งสองประเทศหมดโอกาสในการเจรจาร่วมกัน นอกจากนี้ นายซัลลิแวนยังระบุว่า เหตุผลเดียวที่ทำให้สหรัฐต้องปิดสถานทูตในรัสเซียน่าจะเป็นเรื่องความไม่ปลอดภัยในการทำงานเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย