โป๊ปวอนอย่าใช้ “ข้าวสาลี” เป็นอาวุธทำสงคราม

01/06/2565 16:43 สำนักข่าวไทย

สำนักวาติกัน 1 มิ.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาหรือโป๊ปฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ร้องขอให้ยกเลิกการปิดล้อมเพื่อขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีของยูเครน โดยตรัสว่า ไม่ควรนำธัญพืชมาใช้เป็นอาวุธในการทำสงคราม

โป๊ปฟรานซิสตรัสกับสาธารณชนที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ในวันนี้ว่า การปิดล้อมเพื่อขัดขวางการส่งออกข้าวสาลีจากยูเครนเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะชีวิตของคนหลายล้านคนต้องพึ่งพาข้าวสาลีของยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในประเทศยากจน พระองค์จึงอยากขอร้องอย่างใจจริงให้มีการดำเนินความพยายามทุกอย่างที่จะแก้ไขปัญหานี้ เพื่อสร้างหลักประกันว่าทุกคนจะมีโภชนาการอย่างถ้วนหน้า โปรดอย่านำข้าวสาลี ซึ่งเป็นอาหารพื้นฐาน มาใช้เป็นอาวุธในการทำสงคราม ที่ผ่านมาโป๊ปฟรานซิสทรงประณามรัสเซียที่รุกรานยูเครนและเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้น แต่วันนี้นับเป็นครั้งแรกที่ตรัสถึงวิกฤตอาหารโลกที่เกิดจากสงครามนี้

ยูเครนเป็นผู้ผลิตและส่งออกธัญพืชรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก เจ้าหน้าที่การเกษตรยูเครนเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ยูเครนกำลังพยายามอย่างหนักที่จะส่งออกธัญพืชไปทางถนน ทางรางรถไฟ และทางแม่น้ำ เพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลก แต่ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ เนื่องจากรัสเซียยังคงปิดล้อมท่าเรือริมทะเลดำที่ใช้เป็นเส้นทางส่งออกหลัก.

Cr. สำนักข่าวไทย