รัสเซียว่าสหรัฐส่งจรวดให้ยูเครนเพิ่มเสี่ยงเผชิญหน้าโดยตรง

01/06/2565 16:54 สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 มิ.ย. – รัสเซียระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐที่จะจัดส่งจรวดและเครื่องกระสุนล้ำสมัยให้แก่ยูเครนทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับองค์การสนธิสัญญาเหนือ หรือนาโต

นายเซอร์เก ราบคอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตี ของทางการรัสเซียว่า รัฐบาลรัสเซียมองว่า การตัดสินใจของสหรัฐที่จะให้ความช่วยเหลือยูเครนทางทหาร ซึ่งรวมถึงการจัดส่งเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร เอ็ม 142 เป็นการกระทำที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ขณะที่บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ยูเครนได้ร้องขอให้สหรัฐจัดส่งเครื่องยิงจรวดดังกล่าวให้แก่ยูเครนมานานแล้ว เพื่อนำมาใช้โจมตีกองกำลังศัตรูในระยะไกลและแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ สหรัฐยังคงปฏิเสธที่จะจัดส่งจรวดพิสัยไกล เนื่องจากเกรงว่ายูเครนอาจนำไปโจมตีดินแดนของรัสเซีย

นายเซอร์เก ราบคอฟ

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์นิวส์แม็กซ์ของสหรัฐว่า ยูเครนไม่ได้ต้องการที่จะโจมตีรัสเซียและไม่สนใจที่จะทำเช่นนั้น เพราะยูเครนจะไม่มีวันบุกโจมตีดินแดนของชาติอื่นเหมือนที่รัสเซียทำกับยูเครน พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า จะนำเครื่องยิงจรวดที่ได้จากสหรัฐมาใช้เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย