รัสเซียระงับการส่งก๊าซให้ 3ประเทศสมาชิกEU หลังปฎิเสธชำระเงินด้วยรูเบิล

1 มิ.ย. 65 14:58 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า  Gazprom บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียได้เปิดเผยว่าได้ระงับการจัดส่งก๊าซธรรมชาติให้กับ GasTerra ของเนเธอร์แลนด์ Orsted ของเดนมาร์ก และ Shell Energy ของเยอรมนี หลังบริษัททั้งหมดปฎิเสธที่จะชำระค่าเงินเป็นสกุลเงินรูเบิล

  โดยความเคลื่อนไหวของ Gazprom เกิดขึ้นหลังจากที่สหภาพยุโรปได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียฉบับที่ 6 ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในสัดส่วน 90% เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของกองกำลังทหารรัสเซียที่มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

  ขณะที่ ปีเตอร์ เทน บรูกเกนเคต โฆษกกระทรวงกิจการเศรษฐกิจเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่าการระงับการส่งออกก๊าซในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจของ GasTerra และการใช้ก๊าซของประชาชนเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากรัฐบาลได้ทำสัญญากับประเทศผู้ส่งออกก๊าซรายใหม่ และคาดการณ์ว่า Gazprom จะส่งมอบก๊าซให้กับ GasTerra จนถึงเดือนต.ค. ซึ่งจะทำให้เนเธอร์แลนด์มีก๊าซเพียงพอสำหรับปีนี้

  ด้าน Mads Nipper ผู้บริหารระดับสูงของ Orsted กล่าวการระงับการจัดส่งก๊าซดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดการขาดแคลนก๊าซในเดนมาร์กในทันที ซึ่งบริษัทเตรียมที่จะซื้อก๊าซจากบริษัทในยุโรปเพิ่มมากขึ้นในอนาคจ อีกทั้งเดนมาร์กยังมีก๊าซในคลังสำรองมากถึง 55% ของปริมาณความจุเต็มซึ่งสามารถจัดส่งให้กับลูกค้าในประเทศเดนมาร์กและสวีเดนได้นาน 5 เดือน หาก Gazprom ระงับการจัดส่งก๊าซให้กับ Orsted และ Shell Energy ตามที่ประกาศไว้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai