รมว.คลังสหรัฐยอมรับคิดผิดเรื่องเงินเฟ้อ

01/06/2565 11:37 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 1 มิ.ย.- นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐยอมรับว่า ที่ผ่านมาคิดผิดเรื่องทิศทางเงินเฟ้อ ขณะนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเรื่องการควบคุมราคาสินค้าที่สูงขึ้น และสนับสนุนมาตรการของธนาคารกลางหรือเฟด (Fed) ที่จะบรรลุเป้าหมายนี้

นางเยลเลนตอบข้อถามซีเอ็นเอ็น (CNN) เรื่องคิดผิดหรือไม่ที่มองข้ามอันตรายของเงินเฟ้อในถ้อยแถลงที่กล่าวตลอดปีที่ผ่านมาว่า เธอคิดผิดในเวลานั้นเรื่องทิศทางของเงินเฟ้อ เกิดเหตุการณ์เหนือความคาดหมายและรุนแรงหลายอย่างที่ทำให้ราคาอาหารและพลังงานปรับตัวสูงขึ้น และทำให้อุปทานติดขัด ทั้งหมดส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐแต่ในเวลานั้นเธอยังไม่เข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่ง เหตุการณ์เหล่านั้นมีตั้งแต่เรื่องรัสเซียรุกรานยูเครนไปจนถึงเรื่องที่จีนล็อกดาวน์เพื่อจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี แม้อัตราเงินเฟ้อหลักในขณะนี้มีแนวโน้มลดลดลง แต่ราคาน้ำมันยังคงสูงอยู่และสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กำลังร่างแผนห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซีย จึงยังมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อไปในอนาคต

รัฐมนตรีคลังสหรัฐย้ำว่า ประธานาธิบดีไบเดนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเรื่องปัญหาเงินเฟ้อ โดยให้ความเชื่อมั่นอย่างยิ่งและสนับสนุนความเป็นอิสระของเฟดในการดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ รัฐบาลพยายามเสริมการทำงานของเฟดด้วยการลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยาตามใบสั่งแพทย์และสาธารณสุข และผลักดันข้อเสนอในสภาเรื่องส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน.

Cr. สำนักข่าวไทย