เผยราคาเนื้อไก่ในมาเลเซียปรับตัวสูงขึ้น 2 เท่า

01/06/2565 11:47 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย. – ราคาเนื้อไก่ในมาเลเซียปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 2 เท่าจากเพดานราคาที่รัฐบาลมาเลเซียกำหนดไว้ โดยมีราคาขายพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 17 ริงกิตมาเลเซีย (133 บาท) จากเพดานราคากิโลกรัมละ 8.90 ริงกิตมาเลเซีย (70 บาท) หลังมาเลเซียประกาศระงับส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนเนื้อไก่ในประเทศ

หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานอ้างคำพูดของชาวมาเลเซียคนหนึ่งว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านของเธอปรับราคาขายเนื้อไก่เพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 17.90 ริงกิตมาเลเซีย (140 บาท) ทั้งที่รัฐบาลมาเลเซียกำหนดเพดานราคาขายไว้ที่กิโลกรัมละ 8.90 ริงกิตมาเลเซีย ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. – 5 มิ.ย. เธอยังระบุว่า ก่อนหน้านี้ เธอสามารถใช้เงินจำนวนนี้ซื้อเนื้อไก่ได้มากกว่า 1 กิโลกรัม แต่ตอนนี้เนื้อไก่กลับมีราคาแพงขึ้นมาก

ชาวมาเลเซียอีกคนหนึ่งระบุว่า เธอรู้สึกสับสนกับราคาขายเนื้อไก่ที่ปรับขึ้นลงทุกวันในร้านค้าใกล้บ้าน วันหนึ่งเธอซื้อเนื้อไก่กิโลกรัมละ 13.50 ริงกิตมาเลเซีย (106 บาท) แต่อีกวันก็มีราคาลดลงเหลือกิโลกรัมละ 10.50 ริงกิตมาเลเซีย (82 บาท) ทั้งยังระบุว่า เธอได้ร้องเรียนเรื่องนี้ต่อทางการท้องถิ่นหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เธอให้ความเห็นว่า รัฐบาลมาเลเซียควรปรับเพดานราคาขายเนื้อไก่เป็นกิโลกรัมละ 10 ริงกิตมาเลเซีย (78 บาท) เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นในกระบวนการผลิตไก่ของผู้เลี้ยงไก่ ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียได้ประกาศระงับส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนเนื้อไก่และราคาที่ปรับตัวสูงขึ้น และจะใช้มาตรการนี้ไปจนกว่าปริมาณไก่และราคาเนื้อไก่ในประเทศจะอยู่ในระดับคงที่.

Cr. สำนักข่าวไทย