ยูเครนเผยรัสเซียยึดเมืองอุตสาหกรรมสำคัญได้เกือบทั้งหมด

01/06/2565 10:54 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 1 มิ.ย. – ยูเครนระบุรัสเซียยึดพื้นที่ของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญทางตะวันออกของยูเครน ได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยที่รัสเซียได้ตั้งเป้าหมายบุกโจมตีเมืองนี้จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ในแคว้นดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เผยเมื่อวันอังคารว่า ระบบโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ถูกรัสเซียทำลายเกือบทั้งหมด และมีอาคารที่พักอาศัยถูกโจมตีจนได้รับความเสียหายหนักกว่าร้อยละ 60 ขณะนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย ทั้งยังระบุว่าการยิงปืนใหญ่โจมตีของรัสเซียทำให้ยูเครนไม่สามารถส่งความช่วยเหลือหรืออพยพประชาชนออกจากเมืองได้

นายไกไดยังเตือนประชาชนไม่ให้ออกจากหลุมหลบภัย โดยเขาอ้างว่ารัสเซียได้ใช้การโจมตีทางอากาศใส่ถังเก็บกรดไนตริก แต่ตำรวจของกลุ่มปกครองตนเองแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลัง ระบุว่ากองทัพยูเครนเป็นผู้ทำลายถังเก็บกรดไนตริกดังกล่าวเอง

สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดของหัวหน้ากลุ่มปกครองตนเองแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ว่า แม้การต่อสู้ในเมืองซีวีโรโดเนตสก์กำลังทวีความรุนแรงขึ้น แต่กองกำลังกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในนามของกองทัพรัสเซียได้ยึดพื้นที่ของเมืองนี้ช้ากว่าแผนที่ตั้งไว้ เนื่องจากต้องการรักษาโครงสร้างพื้นฐานของเมืองและเพิ่มความระมัดระวังในการโจมตีพื้นที่รอบโรงงานเคมี ขณะนี้กองกำลังรัสเซียสามารถยึดพื้นที่ของเมืองได้ราว 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75.

Cr. สำนักข่าวไทย