สงครามยูเครน : รัสเซียเพิ่มกำลังรบเต็มพิกัด

31/05/2565 13:52 สำนักข่าวไทย

31 พ.ค. – ยูเครนชี้ว่าในขณะนี้รัสเซียเพิ่มกำลังรบเต็มพิกัดแล้วในภูมิภาคดอนบาส ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่หนักมาก ขณะเดียวกันผู้นำสหภาพยุโรปได้ตกลงออกมาตรการลงโทษรัสเซียรอบใหม่ ซึ่งรวมถึงการแบนน้ำมันรัสเซียด้วย

การสู้รบในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครนยังคงดุเดือดมาก แม้รัสเซียได้ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้ได้แล้ว แต่ยังมีเมืองใหญ่ๆ ที่ยูเครนสามารถต้านทานการบุกไว้ได้อยู่ โดยเฉพาะเมืองเซียวีโรโดเน็ตส์ เมืองใหญ่ที่สุดในดอนบาส ซึ่งขณะนี้รัสเซียได้นำกำลังทหารและรถถังรุกคืบเข้าไปอย่างต่อเนื่อง

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ประกาศยอมรับว่ากองทัพรัสเซียได้ระดมกำลังรบถึงขีดสูงสุดในดอนบาสแล้ว เพื่อที่ยึดครองให้ได้ นอกจากดอนบาสแล้ว รัสเซียยังได้โจมตีพื้นที่อื่น ๆ ที่ติดกับดอนบาส และติดพรมแดนรัสเซียด้วย เช่น เมืองคาร์คีฟ

นายเซเลนสกี ได้แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนักข่าวชาวฝรั่งเศสของสถานีโทรทัศน์ BFM TV จากการถูกสะเก็ดระเบิดขณะกำลังรายงานการอพยพของชาวยูเครน โดยตั้งแต่เกิดสงครามยูเครนขึ้น มีนักข่าวเสียชีวิตไปแล้วรวม 32 คน

ขณะที่มีความเคลื่อนไหวสำคัญของสหภาพยุโรป ที่ได้ตกลงเรื่องมาตรการลงโทษรัสเซียรอบที่ 6 ซึ่งรวมถึงการแบนนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย จากการประชุมสุดยอดผู้นำที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม หลังจากที่ใช้เวลาหารือนานจนดึก นางเออร์ซูลา วอนเดอลายเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ผู้นำของสมาชิกสหภาพยุโรปเห็นด้วยกับการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ร้อยละ 75 ในทันที จากนั้นภายในสิ้นปีนี้จะห้ามน้ำเข้าเพิ่มเป็นร้อยละ 90

ยิ่งไปกว่านั้น ยุโรปจะปิดกั้นธนาคาร สเบอร์ แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดของรัสเซียไม่ให้เข้าถึงระบบธุรกรรมระหว่างประเทศ ที่เรียกว่า สวิฟท์ และห้ามเสนอข่าวของสำนักข่าวของทางการรัสเซียอีก 3 แห่งด้วย

ด้านนายชาร์ลส มิเชล ประธานสภายุโรป กล่าวถึงความเห็นต่างในหมู่สมาชิกสหภาพยุโรป เนื่องจากมีบางประเทศยังต้องพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย เขากล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จที่จะกดดันรัสเซียให้ยุติสงคราม และเท่ากับว่าเป็นการกำจัดข้อสงสัยเรื่องเอกภาพของสหภาพยุโรป

ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปได้ใช้มาตรการลงโทษรัสเซียมาแล้ว 5 รอบ มีผลกับบุคคลต่าง ๆ กว่าพันคน รวมถึงนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย