จีนเปิดเผยรายละเอียดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

31/05/2565 14:16 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 31 พ.ค.- คณะรัฐมนตรีจีนเปิดเผยรายละเอียดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน 33 มาตรการ ครอบคลุมนโยบายการเงิน การคลัง การลงทุน และอุตสาหกรรม เพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และจะตรวจสอบรัฐบาลท้องถิ่นว่าดำเนินการตามนโยบายอย่างไร

มาตรการที่คณะรัฐมนตรีกำหนดในการประชุมตามปกติเมื่อสัปดาห์ก่อนย้ำเรื่องการปรับเปลี่ยนนโยบายมุ่งให้ไปสู่การเติบโต หลังจากมาตรการควบคุมโควิดเข้มงวดทำให้เศรษฐกิจจีนปีนี้มีโอกาสที่จะโตไม่ถึงร้อยละ 5.5 ตามเป้าหมายที่วางไว้ ทางการจะฟื้นการลงทุนและการบริโภคด้วยการส่งเสริมให้บริษัทแพลตฟอร์มพัฒนาอย่างยั่งยืน เพราะมีบทบาทสำคัญต่อการทำให้การจ้างงานมีเสถียรภาพ และจะส่งเสริมให้บริษัทเหล่านี้มีความก้าวหน้าอย่างสำคัญด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีบล็อกเชน ขณะเดียวกันจะขยายการลงทุนภาคเอกชน เร่งการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน กระตุ้นการซื้อยานยนต์และเครื่องใช้ภายในบ้านเพื่อให้การลงทุนมีเสถียรภาพ

ด้านนโยบายการเงินและการคลังนั้น รัฐบาลจะส่งเสริมประสิทธิภาพทางการเงินผ่านตลาดทุน ด้วยการส่งเสริมให้บริษัทในประเทศจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และส่งเสริมให้บริษัทแพลตฟอร์มมีคุณภาพจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ จะลดต้นทุนการกู้ยืมและเพิ่มการสนับสนุนทางการเงินให้แก่โครงการโครงสร้างพื้นฐานและโครงการใหญ่ ๆ จะเร่งการออกพันธบัตรพิเศษของรัฐบาลท้องถิ่นและให้เงินสดสนับสนุนบริษัทที่จ้างงานเด็กจบใหม่ จะให้ส่วนลดเครดิตภาษีแก่ภาคธุรกิจอื่น ๆ เพิ่มเติม และจะอนุญาตให้บริษัทที่ได้รับผลกระทบหนักจากมาตรการจำกัดการระบาดเลื่อนการจ่ายเงินประกันสังคม ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ จะมีเรื่องสร้างความมั่นคงด้านอาหาร พลังงาน และห่วงโซ่อุปทานด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย