ญี่ปุ่นยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ไทย 4 คน หลังติดโควิด 1 คน

31/05/2565 11:37 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 31 พ.ค.- สำนักงานการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นแจ้งว่า ได้ยกเลิกการท่องเที่ยวแบบทดลองของกรุ๊ปทัวร์ไทย 4 คน หลังจากสมาชิกคนหนึ่งมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก

สำนักงานฯ เผยว่า นักท่องเที่ยวไทยรายนี้บอกว่ามีอาการเจ็บคอเมื่อเช้าวันจันทร์ ผลการตรวจแบบเอทีเค (ATK) ที่สถานพยาบาลยืนยันในวันเดียวกันว่าติดเชื้อ ส่วนสมาชิกอีก 3 คนในกลุ่มที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกันมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ทั้งหมดถูกแยกกักโรคที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดโออิตะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบต้นตอการติดเชื้อ และได้รายงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นแล้ว ถือว่าสามารถรับมือในเบื้องต้นด้วยดี ด้านบริษัทท่องเที่ยวที่ดูแลกรุ๊ปทัวร์ไทยกลุ่มนี้เผยว่า กรุ๊ปทัวร์ไทยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานฟุกุโอกะผ่านทางท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะในกรุงโตเกียวเมื่อวันศุกร์ ตารางการท่องเที่ยวมีการไปย่านชอปปิงเทนจิน ใจกลางเมืองฟุกุโอกะ และรีสอร์ทน้ำพุร้อนหรือออนเซ็นในเมืองโออิตะ

นายฮิโรกาซึ มัตสุโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า รัฐบาลจะตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการป้องกันการติดเชื้อต่อไป แต่จะไม่มีผลกระทบต่อนโยบายเพิ่มเพดานคนเข้าประเทศ 2 เท่าเป็นวันละ 20,000 คนเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน

ญี่ปุ่นได้เริ่มการท่องเที่ยวแบบทดลองตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ด้วยการเชิญพนักงานบริษัทนำเที่ยวและคนอื่น ๆ ประมาณ 50 คนจากสหรัฐ ออสเตรเลีย สิงโปร์และไทยมาร่วมโครงการ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้ออย่างเคร่งครัด รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย และตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจาก 98 ประเทศและภูมิภาคเข้ามาท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ที่มีตารางท่องเที่ยวแน่นอนเพื่อลดความเสี่ยงแพร่เชื้อในญี่ปุ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย