ผู้นำตุรกีย้ำคัดค้าน “ฟินแลนด์-สวีเดน” เข้าร่วมนาโต

17/05/2565 16:50 สำนักข่าวไทย

อังการา 17 พ.ค. – ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี แถลงย้ำว่า เขายังคงคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เนื่องจากไม่พอใจจุดยืนของทั้งสองประเทศที่สนับสนุนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายทางตอนใต้ของประเทศที่มีพรมแดนติดซีเรีย

ประธานาธิบดีแอร์โดอาน กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกสำคัญของนาโต ยังคงคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต เนื่องจากทั้งสองประเทศให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และไม่ยอมแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งยังระบุว่า สวีเดนและฟินแลนด์ไม่จำเป็นต้องส่งตัวแทนมายังกรุงอังการา เพื่อเกลี้ยกล่อมให้ตุรกีเห็นด้วยกับการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุว่า การที่สวีเดนกับฟินแลนด์สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต ซึ่งมีสมาชิก 30 ประเทศ ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซียโดยตรง แต่เน้นย้ำว่ารัสเซียพร้อมตอบโต้ในทันที หากมีการขยายโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร

ทั้งนี้ หากฟินแลนด์และสวีเดนต้องการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกทั้งหมด 30 ประเทศ ดังนั้น ทั้งสองประเทศจึงต้องการเสียงสนับสนุนจากตุรกีด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้ ตุรกีเคยกล่าวหาสวีเดนกับฟินแลนด์ว่าให้ที่พักพิงแก่สมาชิกของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานที่ตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย รวมถึงคณะผู้ติดตามของศาสนจารย์เฟตุลเลาะห์ กุเลน นักเทศน์ชาวตุรกี วัย 81 ปี ที่ตุรกีอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทหารที่พยายามก่อรัฐประหารในปี 2559.

Cr. สำนักข่าวไทย