นายกฯ ศรีลังกาเผยเหลือน้ำมันสำรองใช้อีกแค่วันเดียว

17/05/2565 15:33 สำนักข่าวไทย

โคลอมโบ 17 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ ของศรีลังกา เผยว่า ศรีลังกามีน้ำมันสำรองเหลือใช้อีกแค่ 1 วันเท่านั้น ในขณะที่กำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 70 ปี

นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะ วัย 73 ปี ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกาเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม แถลงผ่านโทรทัศน์ในวันนี้ว่า ตอนนี้ศรีลังกาเหลือน้ำมันสำรองใช้อีกเพียงวันเดียวเท่านั้น แต่การนำเข้าน้ำมันเบนซินและดีเซลด้วยวงเงินสินเชื่อกับอินเดียจะทำให้จัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า นอกจากนี้ ศรีลังกายังต้องการเงินตราต่างประเทศโดยด่วน 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,600 ล้านบาท) เพื่อนำไปชำระค่านำเข้าสินค้าจำเป็นในอีกไม่กี่วันเช่นกัน

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ

นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะยังระบุว่า เขาจำเป็นต้องขอให้ธนาคารกลางของศรีลังกาพิมพ์ธนบัตรเพิ่มขึ้นเพื่อนำมาจ่ายเงินเดือนให้พนักงานของรัฐและนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการที่จำเป็น แต่การทำเช่นนี้จะทำให้สกุลเงินรูปีศรีลังกาอ่อนค่าลง นอกจากนี้ เขายังเสนอแผนขายสายการบินศรีลังกา แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติของศรีลังกา เพื่อพยุงฐานะด้านการเงินของประเทศ เนื่องจากศรีลังกา แอร์ไลน์ ประสบปัญหาขาดทุนราว 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,500 ล้านบาท) ในปีการเงินสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2564

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ศรีลังกาต้องเผชิญกับเหตุประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา วัย 72 ปี ขณะที่นายมหินดา ราชปักษา วัย 76 ปี ผู้เป็นพี่ชาย ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บกว่า 300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย