“ไบเดน” ห่วง “ปูติน” หาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ

10/05/2565 10:04 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 10 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า เขารู้สึกเป็นห่วงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ว่าจะหาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ และเขากำลังพยายามหาวิธีรับมือในประเด็นนี้

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีปูตินมีความเชื่อผิด ๆ ว่าการเปิดฉากบุกโจมตียูเครนจะทำลายองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และทำลายสหภาพยุโรป หรืออียู แต่กลับยิ่งทำให้สหรัฐและชาติยุโรปหลายประเทศสนับสนุนและยืนหยัดเคียงข้างยูเครน ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินเป็นคนที่เก่งในการวางแผนเพื่อให้ตนเองได้เปรียบ ตอนนี้เขารู้สึกเป็นห่วงว่าผู้นำรัสเซียจะหาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ และเขากำลังหาวิธีรับมือในประเด็นนี้

ประธานาธิบดีไบเดนลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่า

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่า (Land-lease Act) ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว เพื่อเปิดทางให้สหรัฐเร่งส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนนำไปใช้ป้องกันการบุกรุกจากรัสเซีย ผู้นำสหรัฐยังส่งสัญญาณว่า เขาพร้อมยอมอ่อนข้อทางการเมืองในรัฐสภาเพื่อให้สภาอนุมัติเงินช่วยเหลือยูเครนอีก 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) อย่างรวดเร็ว ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า การลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่าของประธานาธิบดีไบเดนถือเป็นย่างก้าวครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ เขามั่นใจว่ายูเครนจะชนะสงครามในครั้งนี้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยในยูเครนและทวีปยุโรปดังเช่นสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 77 ปีก่อนที่ฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งรวมถึงสหรัฐ สามารถเอาชนะนาซีเยอรมนีได้ ก่อนหน้านี้ สหรัฐเคยใช้กฎหมายให้ยืม-เช่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปให้ชาติพันธมิตรต่อสู้กับนาซีเยอรมนี.

Cr. สำนักข่าวไทย