จีนคุมเข้มไลฟ์สด ห้ามเด็กให้ทิป-ห้ามดูเกิน 4 ทุ่ม

09/05/2565 12:24 สำนักข่าวไทย

จีน 9 พ.ค. – รัฐบาลจีนออกระเบียบข้อบังคับใหม่สำหรับการไลฟ์สด เพื่อคุ้มครองเยาวชน โดยห้ามเด็กและเยาวชนให้ทิป หรือของขวัญใดๆ และห้ามผู้เยาว์ดูไลฟ์สดเกิน 22.00 น.

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานว่า หน่วยงานกลาง 4 แห่ง รวมถึงสำนักบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ และสำนักบริหารไซเบอร์สเปซ ได้เผยแพร่ระเบียบข้อบังคับฉบับปรับปรุง อันเกี่ยวข้องกับการไลฟ์สตรีมมิ่ง หรือไลฟ์สดบนโลกออนไลน์ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของเด็กและเยาวชน โดยเด็กและเยาวชนจะไม่สามารถซื้อของขวัญเสมือนจริง ที่เสมือนให้ทิปนักไลฟ์สตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และผู้มีอายุต่ำกว่า 16 ปี จะถูกห้ามเข้าเป็นนักไลฟ์สตรีมมิ่ง ส่วนผู้มีอายุ 16-18 ปี ที่จะเข้าเป็นนักไลฟ์สตรีมมิ่ง จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง

ด้านแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องพัฒนาบริการสำหรับวัยรุ่น และหยุดเสนอบริการแก่เด็กและเยาวชน หลังเวลา 22.00 น. เพื่อเป็นการรับรองว่า เด็กและเยาวชนจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวัน นอกจากนั้น ระเบียบข้อบังคับใหม่ยังเรียกร้องการจัดตั้งกลไกประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพื่อดำเนินการกำกับดูแลเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมไลฟ์สดในประเทศจีน ถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น มี Vloggers ทำคอนเทนต์ขายของ รวมถึงแลกกับของขวัญจากแฟนๆ จำนวนมาก การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ธุรกิจบางส่วนต้องปิดตัว กลับผุดธุรกิจใหม่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งโรงภาพยนตร์และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง ปิดทำการชั่วคราว ทำให้ผู้คนหันมาใช้โทรศัพท์กันมากขึ้น ส่งผลให้เทรนด์การไลฟ์สดมาแรง โดยอุตสาหกรรมการไลฟ์สตรีมมิ่งในจีน มีมูลค่ามากถึง 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 2.3 ล้านล้านบาท).

Cr. สำนักข่าวไทย