ผู้นำญี่ปุ่นเห็นพ้องแบนนำเข้าน้ำมันรัสเซียแต่ต้องใช้เวลา

09/05/2565 11:58 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 9 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย หลังมีมติเห็นพ้องในการใช้มาตรการแบนน้ำมันรัสเซียร่วมกับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือกลุ่มจี 7 เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กลุ่มจี 7 ได้ให้คำมั่นว่าจะยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในการประชุมผ่านระบบออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แม้มีบางประเทศสมาชิกของกลุ่มจี 7 เช่น ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันในประเทศน้อยและต้องพึ่งการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียก็ตาม อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีคิชิดะระบุว่า แม้ญี่ปุ่นจำเป็นต้องพึ่งการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียอย่างมากและเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการใช้มาตรการแบนน้ำมันรัสเซีย แต่เขามองว่าการร่วมมือของกลุ่มจี 7 มีความสำคัญเหนืออื่นใดในช่วงเวลาเช่นนี้ ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อลดหรือยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียไปพร้อม ๆ กับการประเมินสถานการณ์จริงจนกว่าจะยุติการนำเข้าน้ำมันได้ถาวร แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าว

ข้อมูลจากรีฟินิทีฟ (Refinitiv) บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลด้านตลาดการเงินและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก ระบุว่า ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียราว 1.9 ล้านบาร์เรลในเดือนเมษายน ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนมากถึงร้อยละ 33 และไม่มีเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติรัสเซียเข้าเทียบท่าเรือของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเคยระบุว่า เป็นเรื่องยากที่ญี่ปุ่นจะตัดสินใจยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในทันที เนื่องจากญี่ปุ่นต้องนำเข้าน้ำมันรัสเซียราว 33 ล้านบาร์เรลจากปริมาณน้ำมันนำเข้าทั้งหมด หรือคิดเป็นร้อยละ 4 ในปี 2564.

Cr. สำนักข่าวไทย