อิสราเอลเคือง รมต. รัสเซียอ้าง “ฮิตเลอร์” มีเชื้อสายยิว

03/05/2565 10:21 สำนักข่าวไทย

เทลอาวีฟ 3 พ.ค. – อิสราเอลระบุว่า รู้สึกไม่พอใจที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวอ้างว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี มีเชื้อสายยิว และได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอลเข้าพบชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อให้รัสเซียขอโทษ

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของอิตาลีเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากอิสราเอลเพิ่งจัดพิธีเนื่องในวันรำลึกเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust Remembrance Day) เมื่อปลายเดือนเมษายน เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นายลาฟรอฟถูกถามว่า รัสเซียอ้างว่าใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อกำจัดนาซีในยูเครนได้อย่างไรในเมื่อประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนนั้นมีเชื้อสายยิว เขาตอบว่า เขาอาจเข้าใจผิด แต่คิดว่าฮิตเลอร์เองก็มีเชื้อสายยิวเช่นกัน เรื่องที่ผู้นำยูเครนมีเชื้อสายยิวจึงไม่มีความหมาย แม้แต่ชาวยิวด้วยกันเองยังมองว่ากลุ่มต่อต้านชาวยิวอย่างรุนแรงส่วนใหญ่ก็เป็นชาวยิวทั้งนั้น

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล

ถ้อยแถลงของนายลาฟรอฟทำให้ทางการอิสราเอลรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล กล่าวว่า การปั้นเรื่องโกหกดังกล่าวมีขึ้นเพื่อกล่าวโทษชาวยิวที่ได้รับผลกระทบในอาชญากรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์และทำให้ผู้กดขี่ชาวยิวไม่ต้องรับผิดใด ๆ ขณะที่นายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิสราเอล กล่าวตอบโต้อย่างไม่พอใจว่า ถ้อยคำของนายลาฟรอฟเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้ ส่วนกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอลเข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นและเรียกร้องให้รัสเซียขอโทษอิสราเอล

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเซเลนสกีได้กล่าวผ่านคลิปวิดีโอว่า เขาหมดคำพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะไม่มีใครเคยได้ยินคำปฏิเสธหรือการอธิบายเหตุผลใด ๆ จากรัฐบาลรัสเซียที่มีแต่ความเงียบ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัสเซียลืมบทเรียนทั้งหมดที่ได้จากสงครามโลกครั้งที่สองไปแล้ว หรือไม่เคยเรียนรู้จากบทเรียนเหล่านั้น ด้านนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ระบุว่า คำพูดของนายลาฟรอฟสะท้อนถึงการเหยียดเชื้อชาติและคำโกหกที่ร้ายกาจ.

Cr. สำนักข่าวไทย