อินโดนีเซียเตรียมขยายห้ามส่งออก “น้ำมันปาล์ม” อาจดันราคาตลาดโลกขึ้น

26 เม.ย. 2565 • 14:25 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 อ้างอิงรอยเตอร์ว่า อินโดนีเซียเตรียมขยายการห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม ซึ่งปัจจุบันมีผลเฉพาะกับน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ หากเกิดการขาดแคลนผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น ซึ่งใช้ในน้ำมันประกอบอาหาร ตามรายละเอียดการประชุมกับบริษัทต่างๆ อย่างเป็นทางการ

นายมุสดาลิฟาห์ มัชมุด เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกล่าวเมื่อวันอังคารว่า ผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลกมีแผนจะหยุดส่งน้ำมันปาล์มโอเลอินที่ผ่านการกลั่น ฟอก และกำจัดกลิ่น (RBD) ในวันพฤหัสบดีนี้ แต่จะอนุญาตให้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบหรือผลิตภัณฑ์อนุพันธ์อื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ทางการจะติดตามอุปทานน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์และน้ำมันปาล์มดิบภายในประเทศอย่างเคร่งครัด ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตโอเลอิน RBD ตามรายละเอียดในการนำเสนอของรัฐบาลซึ่งได้รับการตรวจสอบโดย Machmud ซึ่งหากมีการขาดแคลนน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ การห้ามส่งออกเพิ่มเติมก็สามารถดำเนินการได้

Joko Widodo ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ประกาศห้ามส่งออกน้ำมันปรุงอาหารและวัตถุดิบในวันศุกร์ ด้วยความพยายามที่จะควบคุมราคาท้องถิ่นที่พุ่งสูงขึ้น แต่ในขณะนั้นไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

การประกาศของอินโดนีเซียส่งผลให้ราคาน้ำมันบริโภคในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการผลิตของสินค้าได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยและการรุกรานของผู้ผลิตพืชผลรายใหญ่ในยูเครนของรัสเซีย ก่อนหน้านี้ตลาดเคยคิดว่าการห้ามดังกล่าวจะครอบคลุมผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มในวงกว้างขึ้น

“ในความเห็นของเรา ข้อจำกัดเหล่านี้น่าจะเป็นเพียงชั่วคราว เนื่องจากดีมานด์ในประเทศทำให้การผลิตเป็น 1 ใน 3 และเมื่อมีการสร้างสินค้าคงคลังและราคามีเสถียรภาพ ข้อจำกัดต่างๆ ก็มีแนวโน้มที่จะถูกยกเลิก” DBS Bank กล่าวในหมายเหตุ

ทั้งนี้รูเปียห์ดีดตัวขึ้น 0.4% ในเช้าวันอังคาร หลังจากที่ร่วงลง 0.7% ในวันก่อนหน้า ส่วนหนึ่งจากความกังวลว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการค้าของอินโดนีเซีย ในขณะที่หุ้นของบริษัทปาล์มในท้องถิ่นปรับตัวขึ้นเล็กน้อย สัญญาซื้อขายล่วงหน้าปาล์มดิบของมาเลเซีย ซึ่งได้กลับรายการที่เพิ่มขึ้นหลังจากรายละเอียดของคำสั่งห้ามเกิดขึ้นในวันจันทร์ เพิ่มขึ้น 2.8% ที่ 0335 GMT ในวันอังคาร

อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/energy-commodities/indonesia-may-widen-palm-oil-export-ban-if-local-demand-not-met

Cr. การเงินธนาคาร