เกาหลีใต้เผย GDPQ1/22 โต 3.1% ลดลงจากQ4 หลังโควิดระบาด-สงครามยูเครนฉุด

26 เม.ย. 65 14:44 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 1/2022 (ม.ค. – มี.ค.) ขยายตัว 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 2.8% แต่ลดลงจากตัวเลขไตรมาสที่ 4/2021 ที่ขยายตัว 4.1%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของเกาหลีใต้ลดลงจากไตรมาสที่ 4/2021 นั้นเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศเกาหลีใต้ และผลกระทบจากสงครามความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ทำให้เกาหลีใต้เผชิญกับต้นทุนราคาสินค้าและพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น

        รวมถึงการที่เกาหลีใต้เผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 4% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี และสูงกว่าเป้าหมายที่ BOK ได้ตั้งไว้ที่ 2% แม้จะได้รับการชดเชยจากการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น 4.1% ในไตรมาสแรกของปีนี้ก็ตาม

  ทั้งนี้ Alex Holmes นักเศรษฐศาสตร์จาก Capital Economics ได้คาดการณ์ว่า จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 สงครามความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้การฟื้นตัวของผู้บริโภคในเกาหลีใต้ลดลงในปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai