เลขาฯ ยูเอ็นจะพบ “ปูติน” หารือเรื่องยูเครนวันนี้

26/04/2565 13:44 สำนักข่าวไทย

มอสโก 26 เม.ย. – นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น มีกำหนดหารือร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่กรุงมอสโกวันนี้ แต่คาดว่าผลการประชุมอาจไม่มีความคืบหน้ามากนักเช่นเดียวกับการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนหลายครั้งก่อนหน้านี้

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า การหารือร่วมกันระหว่างนายกูเตอร์เรสกับประธานาธิบดีปูตินในวันนี้จะเน้นไปที่สถานการณ์ในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานหลายสัปดาห์ แม้รัสเซียได้ประกาศชัยชนะที่เมืองนี้แล้ว แต่กองทัพรัสเซียก็ยังไม่อาจยึดโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกองทัพยูเครนได้ นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสยังมีกำหนดเดินทางเยือนกรุงเคียฟในวันพฤหัสบดีเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กองทัพยูเครนได้เผยเมื่อวันอังคารที่แล้วว่า กองทัพรัสเซียยังคงปิดล้อมโรงงานอาซอฟสตอลอย่างแน่นหนา และทางการยูเครนได้ขอให้นายกูเตอร์เรสรับประกันเรื่องการเปิดเส้นทางอพยพเพื่อช่วยพลเรือนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานแห่งนี้

ในขณะเดียวกัน สหรัฐเตรียมเปิดการเจรจาด้านกลาโหมเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนร่วมกับอีกหลายประเทศในวันนี้ โดยมีพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในเยอรมนี การหารือเหล่านี้มีขึ้นในขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการเกิดสงครามโลกครั้งที่สามและตำหนิแนวทางของรัฐบาลยูเครนที่ทำให้การเจรจาสันติภาพไร้ความคืบหน้า อย่างไรก็ดี นายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน ได้กล่าวตอบโต้คำพูดของนายลาฟรอฟว่า รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียพยายามทำให้ทั้งโลกตกใจกลัวและเลิกสนับสนุนยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย