ปักกิ่งจะตรวจหาเชื้อเกือบทั้งเมือง

26/04/2565 12:47 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 26 เม.ย.- ชาวกรุงปักกิ่งเข้าแถวรอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันนี้ หลังจากทางการสั่งตรวจหาเชื้อกับประชาชน 20 ล้านคน จากทั้งหมด 21.33 ล้านคน จุดกระแสวิตกเรื่องอาจมีการล็อกดาวน์ จนเกิดการแห่ซื้อของกักตุน

การตรวจหาเชื้อด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) จะมีขึ้นทั้งหมด 3 รอบ เริ่มตั้งแต่วันอังคารไปจนถึงวันเสาร์ใน 10 เขต และ 1 เขตพัฒนาอุตสาหกรรมในกรุงปักกิ่ง ควบคู่ไปกับการเริ่มปิดสนามกีฬา โรงละคร และสถานที่ท่องเที่ยว หลังจากเมื่อวันจันทร์ ได้เริ่มการตรวจหาเชื้อกับคนในเขตเฉาหยางที่มีประชากรมากที่สุดของเมือง คณะกรรมการสุขภาพกรุงปักกิ่งแจ้งว่า เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 33 คน ในจำนวนนี้ 32 คนแสดงอาการติดเชื้อ ส่วนเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 19 คน

ปักกิ่งตัดสินใจตรวจหาเชื้อกับคนเกือบทั้งเมืองแม้ว่าพบผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับนครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศที่เริ่มการล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนมีนาคม และตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่ในต้นเดือนเมษายน หลังจากเริ่มมีการระบาดไปแล้วร่วมเดือน ผู้อาศัยในกรุงปักกิ่งรายหนึ่งกังวลที่เชื้อแพร่ได้อย่างรวดเร็ว แต่มั่นใจว่าทางการจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้และไม่ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนเซี่ยงไฮ้ที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย