ญี่ปุ่น ขาดดุลการค้าเดือนมี.ค. 4.12 แสนล้านเยน หลังส่งออกไปจีนชะลอตัว

20 เม.ย. 65 16:26 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลขการส่งออกประจำเดือน มี.ค.มีมูลค่าอยู่ที่ 8.46 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 14.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 7.37 ล้านล้านเยน ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินค้าอยู่ที่ 8.87 ล้านล้านเยน หรือเพิ่มขึ้น 31.2% เมือเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีตัวเลขการนำเข้าสินค้าอยู่ที่ 6.76 ล้านล้านเยน และทำให้ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าในเดือน มี.ค.เป็นมูลค่า 4.12 แสนล้านเยน ซึ่งนับเป็นขาดดุลการค้าต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน เป็นผลมาจากการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นเพียง 2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ลดลงมากถึง 25.8% เมื่อเทียบกับตัวเลขในเดือนก.พ. รวมถึงการที่ภาคการผลิตของญี่ปุ่นเผชิญกับราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผลกระทบของสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย

  ”ทาคาชิ มินามิ” หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัย Norinchukin กล่าวว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจชะลอตัว หากการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนยังคงอยู่ในภาวะซบเซา โดยในปัจจุบันการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนของญี่ปุ่นนั้นมีมูลค่าคิดเป็น 1 ใน 5 ของการส่งออกสินค้าทั้งหมดของญี่ปุ่น ซึ่งการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนได้ทำให้การผลิตในประเทศจีนหยุดชะงักและทำให้การส่งออกชิ้นส่วนสำหรับการผลิตสินค้าของญี่ปุ่นลดลง

  ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของญี่ปุ่นจะขยายตัว 4.9% ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยุติการใช้มาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai