ยูเครนเสนอเปิดเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอล

21/04/2565 09:52 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 21 เม.ย. – ทางการยูเครนเสนอให้เปิดการเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอลในประเด็นเกี่ยวกับกองทหารของกองทัพยูเครนที่ปักหลักต้านกองทัพรัสเซียในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของยูเครนในเมืองมารีอูปอล เพื่อรักษาชีวิตของทหาร พลเรือน และเด็กที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานดังกล่าว

นายมิไคโล โปโดเลียก นักเจรจาระดับสูงและที่ปรึกษาประธานาธิบดีของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ยูเครนพร้อมเปิดการเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอลในทันทีโดยไร้เงื่อนไข เพื่อรักษาชีวิตของทหารยูเครน พลเรือน เด็ก และผู้ได้รับบาดเจ็บที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ขณะที่นายดาวิด แอราคาเมีย เผยผ่านเทเลแกรม แอปพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์แบบเข้ารหัสว่า นายโปโดเลียกกับเขาพร้อมเดินทางไปยังเมืองมารีอูปอลเพื่อเปิดการเจรจากับกองทัพรัสเซียเกี่ยวกับการอพยพทหารยูเครนและพลเรือนออกจากโรงงานดังกล่าว อย่างไรก็ดี รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อข้อเสนอของยูเครน

มิโคไล โปโดเลียก

ในขณะเดียวกัน ทางการยูเครนระบุว่า ความพยายามในการช่วยอพยพพลเรือนที่ติดค้างอยู่ในเมืองมารีอูปอลเมื่อวันพุธประสบความล้มเหลว ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาเตือนว่า สถานการณ์ที่เมืองมารีอูปอลกำลังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ โดยที่ยังมีทหารและพลเรือนจำนวนมากติดอยู่ในเมืองนี้ ก่อนหน้านี้ พันตรีเซอร์ฮี โวลินา ผู้บัญชาการกองทหารอาซอฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังแห่งชาติยูเครนและปักหลักต่อสู้กับรัสเซียอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ได้ออกมาประกาศผ่านคลิปวิดีโอว่า กองทหารของเขาไม่สามารถต้านทานการโจมตีของกองทัพรัสเซียได้อีกต่อไปแล้ว ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกีคาดว่ามีพลเรือนราว 1,000 คนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย