แบงก์ชาติญี่ปุ่น ชี้อยากทดสอบ ‘เยนดิจิทัล’ แบบค่อยเป็นค่อยไป

20 เม.ย. 65 16:47 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 แบงก์ชาติญี่ปุ่น (BOJ) เผยจะใช้แนวทางการทดสอบ CBDC ตามแบบสวีเดนที่ค่อยเป็นค่อยไป แทนที่จะเร่งดำเนินการทดสอบนำร่องขนาดใหญ่แบบประเทศจีน ก่อนจะตัดสินใจว่าจะออก CBDC หรือไม่ภายในปี 2026

  Kazushige Kamiyama หัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินของแบงก์ชาติญี่ปุ่น (BoJ) กล่าวว่า ญี่ปุ่นได้สร้างแบบจำลองการทดสอบเงินเยนแบบดิจิทัลตามแนวทางของสวีเดน มองว่าเหมาะสมกับประเทศมากกว่าแนวทางของจีน ที่เร่งดำเนินการทดสอบนำร่องขนาดใหญ่ตั้งแต่ขั้นแรกของการทดลอง

  ”กรอบงานและการออกแบบของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินโดยรวมในอนาคต” เขากล่าว

  Kamiyama ยังกล่าวอีกว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินการศึกษาโดยมีการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับธนาคารกลางรายใหญ่อื่นๆ รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) โดยจะดำเนินการวิจัยอย่างระมัดระวัง ขณะเดียวกันก็ต้องมั่นใจได้ว่ามีความสอดคล้องกับ​ CBDC ของประเทศอื่น ๆ ​

  เมื่อต้นปีนี้จีนได้ก้าวไปอีกขั้นสู่การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดยแนะนำให้มีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นในโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง ในขณะที่​ Riksbank แบงก์ชาติสวีเดนได้มุ่งเน้นไปที่การวิจัยทางเทคนิคขนาดเล็ก รวมถึงการทดสอบในปีนี้เพื่อดูว่า e-krona สามารถเข้ากับระบบการชำระเงินกับผู้ให้บริการชำระเงินดิจิทัลรายอื่นได้หรือไม่

  เช่นเดียวกับ Riksbank ธนาคารกลางญี่ปุ่น​ (BOJ) ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออก CBDC หรือไม่ ซึ่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน​

  Kamiyama กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จะกระตือรือร้นเกี่ยวกับการเปิดตัวเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วที่มีระบบการชำระเงินที่มั่นคงกว่า

  อย่างไรก็ตาม ด้วยการเติบโตของการชำระเงินแบบไร้เงินสดที่เร่งตัวขึ้นและความสนใจอย่างมากในสินทรัพย์ทางเลือกสำหรับการชำระเงินเช่น Bitcoin จำนวนของธนาคารกลางที่กำลังพิจารณาถึงความจำเป็นของเงินอิเล็กทรอนิกส์เริ่มมีมากขึ้น

  โดยมีจำนวนถึง 87 ประเทศ หรือคิดเป็นกว่า 90% ของเศรษฐกิจโลกกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของ CBDC หรือเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในปี 2020 อ้างอิงข้อมูลจาก​ Atlantic Council

  Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการ BOJ กล่าวว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการออก CBDC มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นภายในปี 2026

  ธนาคารกลางของญี่ปุ่น เปิดตัวการทดลองเงินดิจิทัลระยะที่สองในเดือนนี้ และ Kamiyama ส่งสัญญาณว่ากำลังดำเนินการทดสอบนำร่องในระยะต่อไป​ พร้อมระบุว่าเรื่องความจำเป็นในการกำหนดเพดานการถือครอง CBDC และการทำธุรกรรมจะได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในระหว่างการทดลอง

ที่มา: Bloomberg

รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai