รัสเซียขีดเส้นตายใหม่ให้ยูเครนยอมแพ้ที่เมืองมารีอูปอล

20/04/2565 10:00 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 20 เม.ย. – รัสเซียขีดเส้นตายครั้งใหม่ให้กองทัพยูเครนที่ยังคงปักหลักป้องกันเมืองมารีอูปอลประกาศยอมแพ้ ขณะที่รัฐบาลกลุ่มชาติตะวันตกให้คำมั่นว่าจะส่งความช่วยเหลือด้านกองทัพให้แก่ยูเครนเพิ่มขึ้น

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพรัสเซีย ซึ่งปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนโดยยึดหลักมนุษยธรรมเป็นที่ตั้ง ขอยื่นข้อเสนอครั้งใหม่ให้กองทัพยูเครนและนักสู้ต่างชาติหยุดปฏิบัติการทางทหารตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันนี้ตามเวลากรุงมอสโก หรือตรงกับเวลา 18.00 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย โดยที่ยูเครนจะต้องประกาศวางอาวุธในทันที

นายมิไคโล โปโดเลียก ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า รัสเซียได้โจมตีโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ด้วยระเบิดแรงสูงที่มีชื่อว่า บังเกอร์ บัสเตอร์ บอมบ์ (bunker buster bomb) โดยโรงงานดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกองทัพยูเครนในเมืองมารีอูปอล ทั้งยังระบุว่า คนทั่วโลกได้เห็นภาพการสังหารเด็กในโลกออนไลน์ แต่ก็ยังคงนิ่งเฉย อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวได้อย่างอิสระ

ในขณะเดียวกัน สหรัฐ แคนาดา และอังกฤษ ได้ออกมาประกาศว่าจะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนเพิ่มเติม นางเจน ซากี โฆษกของทำเนียบขาวสหรัฐ เผยว่า สหรัฐจะส่งกระสุนและความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า ยูเครนได้รับเครื่องบินรบและชิ้นส่วนเครื่องบินที่สหรัฐส่งไปให้เพื่อเสริมกำลังกองทัพอากาศของยูเครนในการต้านทานการรุกรานของรัสเซียแล้ว ด้านแหล่งข่าวไม่เผยนามหลายรายเผยตรงกันว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะประกาศมอบเงินสนับสนุนทางทหารครั้งใหม่อีกราว 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 27,000 ล้านบาท) ให้แก่ยูเครนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับที่เคยประกาศมอบเงินให้ยูเครนเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย