รัฐบาลสหรัฐจะอุทธรณ์เลิกสวมหน้ากากฯถ้า CDC เห็นด้วย

20/04/2565 09:38 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 20 เม.ย.- รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะอุทธรณ์คำชี้ขาดให้ยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะ หากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือซีดีซี (CDC) เห็นว่าจำเป็นต้องสวมต่อไปเพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงว่า จะอุทธรณ์คำชี้ขาดเมื่อวันจันทร์ของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางรัฐฟลอริดาที่ระบุว่าคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 และจะหมดอายุในวันที่ 3 พฤษภาคม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากซีดีซีพิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องสวมต่อไปเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุข ด้านโฆษกซีดีซีเผยว่า จะเดินหน้าประเมินเรื่องความจำเป็นดังกล่าวโดยพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องระดับการติดเชื้อในชุมชน ความเสี่ยงที่จะเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แนวโน้มยอดติดเชื้อและความรุนแรงของโรค อย่างไรก็ดี ซีดีซีขอย้ำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะเมื่ออยู่ในที่ปิดต่อไป

อัตราการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐกำลังเพิ่มขึ้น โดยมีผู้เสียชีวิตเกินวันละ 400 คนตามอัตราเฉลี่ยช่วง 7 วันล่าสุด ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมกว่า 1 ล้านคนแล้ว และมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 82.4 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย