ญี่ปุ่นเล็งฉีดเข็ม 4 ให้คนแก่-คนป่วยเรื้อรัง-จนท.แพทย์

20/04/2565 11:06 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 20 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง และบุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มที่เข้าเกณฑ์ได้รับการฉีดวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข็มที่ 4

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการจะพิจารณาเรื่องนี้ตามที่มีเสียงสนับสนุนจากพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรครัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ โดยจะได้ข้อสรุปหลังจากรับฟังทัศนะคณะผู้เชี่ยวชาญในการประชุมคณะทำงานด้านวัคซีนที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายน เรื่องนี้จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงแนวทางการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นครั้งสำคัญ เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นฉีดวัคซีนให้แก่คนหลายกลุ่มอายุ แนวคิดเรื่องการจำกัดกลุ่มที่เข้าเกณฑ์การฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 มีขึ้นหลังจากมีรายงานเรื่องวัคซีนเข็มที่ 4 มีประสิทธิภาพต่ำเมื่อฉีดให้คนอายุน้อย และหลายประเทศทั่วโลกจำกัดการฉีดเข็มที่ 4 ให้แก่ผู้สูงอายุเป็นหลักเท่านั้น

การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิมีจุดประสงค์เพื่อลดการป่วยหนัก ผลการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 มีประสิทธิภาพในการป้องกันคนอายุน้อยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และพบว่าวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ซึ่งเป็น 2 ขนานหลักที่ใช้ในญี่ปุ่นมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อฉีดไปแล้วระยะหนึ่ง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) แนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 แก่ผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และผู้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ส่วนสำนักงานยายุโรปแนะนำให้ฉีดแก่ผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ขณะที่อิสราเอลเริ่มฉีดเข็มที่ 4 ตั้งแต่ไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนยังไม่แพร่ระบาดในวงกว้าง โดยอ้างผลการศึกษาว่าคนอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ฉีดเข็มที่ 4 มีอัตราการติดเชื้อเพียงครึ่งหนึ่งของคนวัยเดียวกันที่ฉีดเพียง 3 เข็ม.

Cr. สำนักข่าวไทย