ทำเนียบขาวสหรัฐเผย “ไบเดน” ไร้แผนเยือนยูเครน

19/04/2565 13:50 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 19 เม.ย. – ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ยังไม่มีแผนเดินทางเยือนยูเครน แม้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐแสดงท่าทีสนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซียด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟก็ตาม

นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐ ระบุเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เธอขอเน้นย้ำให้ชัดเจนอีกครั้งว่า ประธานาธิบดีไบเดนยังไม่มีแผนเดินทางเยือนยูเครน ถ้าสหรัฐจะส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไป ก็จะไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางหรือชื่อบุคคลด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทั้งยังระบุว่า สหรัฐมีเจตนาจะเปิดสถานทูตสหรัฐประจำยูเครนในกรุงเคียฟอีกครั้งเนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาคิดว่าประธานาธิบดีไบเดนจะเดินทางเยือนยูเครน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐและการประเมินสถานการณ์ความปลอดภัยในยูเครน ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าประธานาธิบดีไบเดนควรเดินทางเยือนยูเครนเพื่อให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่ด้วยตาตัวเอง เพราะเขาเป็นผู้นำสหรัฐ ส่วนนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน เผยกับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐว่า เขารู้สึกชื่นชมประธานาธิบดีไบเดนที่ให้การสนับสนุนยูเครน และการเดินทางเยือนยูเครนของผู้นำสหรัฐจะสื่อให้เห็นว่าสหรัฐมีท่าทีสนับสนุนยูเครนอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ดี การเดินทางเยือนยูเครนของประธานาธิบดีไบเดนอาจทำให้เกิดข้อวิตกกังวลด้านความปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลสหรัฐเคยระบุก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐอาจส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ หรือพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เดินทางเยือนยูเครนแทนผู้นำสหรัฐ ส่วนประธานาธิบดีไบเดนระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สหรัฐกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอยู่.

Cr. สำนักข่าวไทย