นักวิจัยญี่ปุ่นคิดค้นตะเกียบไฟฟ้าเพิ่มรสเค็มในอาหาร

19/04/2565 11:50 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 19 เม.ย. – คณะนักวิจัยญี่ปุ่นคิดค้นตะเกียบระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้กระแสไฟฟ้าช่วยเพิ่มรสเค็มในอาหารได้ 1.5 เท่า โดยไม่ต้องใส่เกลือหรือเครื่องปรุง เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นลดการบริโภคโซเดียมที่เป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์โฮเมอิ มิยาชิตะ จากมหาวิทยาลัยเมจิของญี่ปุ่น และคิริน โฮลดิงส์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ร่วมกันคิดค้นตะเกียบที่เพิ่มรสเค็มในอาหารด้วยวิธีการกระตุ้นกระแสไฟฟ้าและระบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กบนสายรัดข้อมือของผู้ใช้งาน อุปกรณ์ดังกล่าวทำงานด้วยการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ นำพาโซเดียมไอออนจากอาหารผ่านตะเกียบไปยังปากของผู้รับประทาน ทำให้รู้สึกถึงรสเค็มของอาหารเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า

นักวิจัยของคิริน โฮลดิงส์ ระบุว่า การบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจเป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ทุกคนจึงจำเป็นต้องลดการบริโภคโซเดียมในแต่ละวันเพื่อป้องกันโรคเหล่านี้ มหาวิทยาลัยเมจิและคิริน โฮลดิงส์ ยังเห็นพ้องต้องกันว่าการพัฒนาตะเกียบที่เพิ่มรสเค็มมีความสำคัญต่อชาวญี่ปุ่น เนื่องจากอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นล้วนแล้วแต่มีรสเค็ม นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นวัยผู้ใหญ่บริโภคเกลือโดยเฉลี่ยมากถึงวันละ 10 กรัม ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ถึง 2 เท่า ทั้งนี้ ผศ. มิยาชิตะและคิริน โฮลดิงส์ กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาตะเกียบดังกล่าวและคาดว่าจะวางจำหน่ายสินค้านี้ได้ในช่วงต้นปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย