ยูเครนเผยรัสเซียเปิดฉากบุกโจมตีภูมิภาคดอนบาสแล้ว

19/04/2565 10:41 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 19 เม.ย.-ยูเครน ระบุว่า รัสเซียได้เริ่มการโจมตีครั้งใหม่ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ตามที่คาดการณ์ไว้ โดยได้รับรายงานเหตุระเบิดในพื้นที่แนวรบด้านหน้าของภูมิภาคดอนบาสและการถูกโจมตีในภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวคำปราศรัยผ่านคลิปวิดีโอว่า รัสเซียได้เริ่มเปิดฉากบุกโจมตีภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครนเมื่อวันจันทร์ และกองทัพรัสเซียส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการบุกโจมตีภูมิภาคดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า ไม่ว่ารัสเซียจะเพิ่มกำลังทหารบุกโจมตีภูมิภาคดอนบาสมากขึ้นเท่าใดก็ตาม แต่ยูเครนก็จะสู้เพื่อปกป้องประเทศชาติอย่างสุดกำลัง ขณะที่นายอังดรี เยอร์มัก หัวหน้าฝ่ายบริหารของทำเนียบประธานาธิบดียูเครน เรียกการโจมตีดังกล่าวว่าเป็นสงครามระยะที่สอง เขามั่นใจว่ายูเครนจะสามารถต้านทานการโจมตีของรัสเซียได้ และขอให้ชาวยูเครนเชื่อมั่นในกองทัพยูเครนที่มีความแข็งแกร่งอย่างมาก

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี

ในขณะเดียวกัน สื่อของยูเครนรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายครั้งในพื้นที่แนวรบด้านหน้าของภูมิภาคดอนบาส และเหตุระเบิดในพื้นที่บางแห่งก็รุนแรงมาก รวมถึงการถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่ที่เมืองมารินกา สลาฟยันสก์ และครามาตอร์สก์ ส่วนเจ้าหน้าที่และสื่อท้องถิ่นของยูเครนระบุตรงกันว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นในเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน เมืองไมโคลาอีฟ ทางตอนใต้ของยูเครน และเมืองซาปอริชเชีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย