ศรีลังกาเผยไอเอ็มเอฟจะพิจารณาคำขอเร่งช่วยเหลือ

19/04/2565 14:05 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 19 เม.ย.- กระทรวงคลังศรีลังกาเผยวันนี้ว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) จะพิจารณาเรื่องเร่งจัดสรรความช่วยเหลือทางการเงินให้แก่ศรีลังกาที่มีภาระหนี้สินต่างประเทศ หลังจากอินเดียร้องขอให้

คณะผู้แทนศรีลังกาที่นำโดยนายอาลี ซาบรี รัฐมนตรีคลังศรีลังกาเริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการกับไอเอ็มเอฟที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ เรื่องโครงการความช่วยเหลือที่รัฐบาลศรีลังกาหวังว่าจะช่วยให้มีทุนสำรองเพิ่มขึ้นและมีเงินชำระการนำเข้าเชื้อเพลิง อาหารและยาที่จำเป็น คนสนิทของนายซาบรีทวีตว่า ศรีลังกาได้ขอเงินกู้จากไอเอ็มเอฟภายใต้เครื่องมือทางการเงินแบบรวดเร็วหรืออาร์เอฟไอ (RFI) สำหรับประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องดุลการชำระเงินแบบเร่งด่วน ไอเอ็มเอฟแสดงท่าทีในเบื้องต้นว่าจะไม่ให้เงินกู้ดังกล่าว อย่างไรก็ดี กระทรวงคลังศรีลังกาแถลงว่า ไอเอ็มเอฟได้แจ้งรัฐมนตรีซาบรีในเวลาต่อมาว่า อินเดียได้ร้องขอเงินกู้นี้ในนามของศรีลังกา และไอเอ็มเอฟจะพิจารณาคำขอพิเศษดังกล่าว แม้ว่าอยู่นอกเหนือเงื่อนไขมาตรฐานของการออกอาร์เอฟไอก็ตาม

รัฐมนตรีคลังศรีลังกาเคยเผยว่า ศรีลังกาต้องการเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 101,143 ล้านบาท) ในช่วงหลายเดือนข้างหน้าจากหลายแหล่ง ทั้งไอเอ็มเอฟ ธนาคารกลางโลกและอินเดียเพื่อขจัดวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงที่สุดของประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย