“เซเลนสกี” ชี้สัปดาห์นี้เป็นช่วงสำคัญของสงครามยูเครน

11/04/2565 15:43 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 11 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า สัปดาห์นี้เป็นช่วงสำคัญของการทำสงครามในยูเครน พร้อมทั้งเตือนว่า กองทัพรัสเซียจะเพิ่มกำลังครั้งใหญ่เพื่อบุกโจมตีภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่นายกรัฐมนตรีคาร์ล เนฮัมเมอร์ ของออสเตรีย จะเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในวันนี้เพื่อเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งในยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวคำปราศรัยผ่านวิดีโอว่า กองทัพรัสเซียจะเพิ่มกำลังทหารมากขึ้นในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน และอาจยิงขีปนาวุธหรือทิ้งระเบิดโจมตียูเครนมากขึ้นเช่นกัน แต่ยูเครนก็ได้เตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีเหล่านี้ไว้แล้ว ทั้งนี้ ผู้นำยูเครนมีกำหนดกล่าวคำปราศรัยต่อรัฐสภาของเกาหลีใต้ในวันนี้ผ่านระบบวิดีโอลิงก์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของกองทัพยูเครนเผยว่า กองทัพรัสเซียมีแนวโน้มที่จะขัดขวางระบบห่วงโซ่อุปทานและโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งของยูเครน

นายกรัฐมนตรีคาร์ล เนฮัมเมอร์ ของออสเตรีย

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีเนฮัมเมอร์มีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีปูตินที่กรุงมอสโกในวันนี้ และจะเรียกร้องให้ผู้นำรัสเซียยุติสถานการณ์ขัดแย้งในยูเครน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีปูตินได้พบกับผู้นำของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู แบบตัวต่อตัวนับตั้งแต่ที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายกรัฐมนตรีเนฮัมเมอร์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า แม้ออสเตรียวางตัวเป็นกลางทางทหาร แต่มีจุดยืนที่ชัดเจนต่อสงครามยูเครน สงครามในครั้งนี้ต้องยุติ และเปิดเส้นทางเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมถึงการใช้ประกาศหยุดยิงและการเดินหน้าสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมสงคราม.

Cr. สำนักข่าวไทย