รัสเซียทำลายระบบต้านขีปนาวุธของยูเครนที่ได้จากยุโรป

11/04/2565 17:04 สำนักข่าวไทย

มอสโก 11 เม.ย. – กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเผยวันนี้ว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธทำลายระบบต่อต้านขีปนาวุธแบบเอส-300 ที่ยูเครนได้รับมาจากประเทศในทวีปยุโรป แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นประเทศใด ทั้งยังระบุว่า มีทหารยูเครน 25 นายได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีดังกล่าว

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธร่อนคาลิบรา (Kalibr) เพื่อทำลายเครื่องยิงระบบต่อต้านขีปนาวุธแบบเอส-300 จำนวน 4 เครื่องที่ซ่อนอยู่ในโรงเก็บเครื่องบินในย่านชนบทของเมืองดนิโปร ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสี่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเคียฟ ทั้งยังระบุว่า มีทหารยูเครน 25 นายได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมรัสเซียไม่ได้เปิดเผยว่าประเทศใดในทวีปยุโรปที่เป็นผู้ส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธแบบเอส-300 ให้แก่ยูเครน ขณะที่สโลวะเกีย ซึ่งเคยบริจาคระบบต่อต้านขีปนาวุธดังกล่าวให้แก่ยูเครน ออกมาปฏิเสธเมื่อวันอาทิตย์ว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธที่รัสเซียทำลายไม่ใช่ระบบที่สโลวะเกียมอบให้แก่ยูเครน ทั้งยังระบุว่า รายงานดังกล่าวเป็นเพียงคำโกหกหลอกลวงของรัฐบาลรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงเครื่องบินขับไล่ซู-25 (Su-25) ของยูเครนตก 2 ลำในพื้นที่ใกล้เมืองอิซูมในแคว้นคาร์คิฟ ทางตะวันออกของยูเครน และทำลายคลังแสงสรรพาวุธ 2 แห่งของยูเครนในพื้นที่ใกล้เมืองไมโคลาอีฟ ทางตอนใต้ของยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย