นักศึกษาอินโดนีเซียประท้วง ปธน.

11/04/2565 15:24 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 11 เม.ย.- นักศึกษาอินโดนีเซียชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่วันนี้ เพราะไม่พอใจเรื่องของแพง และข่าวลือเรื่องประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หาทางอยู่ในตำแหน่งต่อ แม้ว่าเขาขอให้หยุดพูดเรื่องนี้แล้วก็ตาม

การชุมนุมมีขึ้นในหลายจังหวัด เช่น สุลาเวสีใต้ ชวาตะวันตก ส่วนที่กรุงจาการ์ตา นักศึกษาสวมเสื้อกั๊กสีเขียวสะท้อนแสงเดินขบวนไปประท้วงที่หน้ารัฐสภา เพื่อแสดงความไม่พอใจเรื่องสินค้ามีราคาแพงขึ้น และข่าวลือเรื่องประธานาธิบดีวิโดโด หรือที่ชาวอินโดนีเซียนิยมเรียกว่า โจโกวี หาทางอยู่ในตำแหน่งวาระ 5 ปี เป็นสมัยที่ 3 ด้วยการแก้รัฐธรรมนูญที่กำหนดให้อยู่ได้ไม่เกิน 2 สมัย หรือชะลอการเลือกตั้งปี 2567 หลังจากนักการเมืองทรงอิทธิพลหลายคนแสดงความสนับสนุนอย่างเปิดเผย

ผู้นำอินโดนีเซียวัย 60 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2557 ย้ำเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ให้รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงหยุดพูดเรื่องนี้ เขาขอยืนยันว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งถัดไปจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ตามกำหนด ประธานาธิบดีโจโกวียังคงมีคะแนนนิยมสูงตั้งแต่ชนะเลือกตั้งครั้งแรก แต่ผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ชาวอินโดนีเซียมากกว่าร้อยละ 70 คัดค้านการขยายวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจาก 2 สมัยในปัจจุบัน ขณะที่โจโกวีถูกวิจารณ์ว่า แสดงจุดยืนที่กำกวมในเรื่องนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย