โป๊ปเรียกร้องหยุดยิงในยูเครนช่วงอีสเตอร์

11/04/2565 11:30 สำนักข่าวไทย

วาติกัน 11 เม.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกทรงเรียกร้องให้หยุดยิงในยูเครนช่วงเทศกาลอีสเตอร์และเปิดการเจรจาอย่างแท้จริงเพื่อให้เกิดสันติภาพในยูเครน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงนำการสวดในวันอาทิตย์ทางตาลที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีตั้งแต่มีการใช้มาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทรงประณามสงครามในยูเครนว่า เป็นสงครามที่ทำให้ผู้คนได้เห็นการสังหารหมู่ที่โหดร้ายและความโหดร้ายที่กระทำต่อพลเรือนผู้ไร้อาวุธทุกวัน  โปรดวางอาวุธและเริ่มการหยุดยิงในเทศกาลอีสเตอร์ โปรดอย่าบรรจุกระสุนใหม่แล้วเริ่มการสู้รบอีกครั้ง การหยุดยิงเพื่อให้เกิดสันติภาพผ่านการเจรจาอย่างแท้จริงถือเป็นการเสียสละบางอย่างเพื่อประโยชน์ของผู้อื่นเช่นกัน ชัยชนะจะมีความหมายอะไรหากต้องปักธงลงบนซากปรักหักพัง และว่าสำหรับพระผู้เป็นเจ้าแล้วไม่มีสิ่งใดที่เป็นไปไม่ได้

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงประณามความเขลาของสงคราม และตรัสถึงผู้ถูกสังหารและผู้ลี้ภัยในการสู้รบว่า พระคริสต์ทรงถูกตรึงกางเขนอีกครั้งเพื่อไถ่บาปให้แก่มารดาที่อาลัยให้แก่การตายอย่างไม่เป็นธรรมของบุตรและสามี ทรงถูกตรึงกางเขนเพื่อไถ่บาปให้แก่ผู้ลี้ภัยที่หนีระเบิดพร้อมกับอุ้มเด็กเล็กไว้ในอ้อมแขน ทรงถูกตรึงกางเขนเพื่อไถ่บาปให้แก่คนชราที่ถูกทิ้งให้ตายอย่างเดียวดาย คนหนุ่มสาวที่ถูกพรากอนาคต และทหารที่ถูกส่งไปเข่นฆ่าพี่น้องร่วมโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย