“มาครง-เลอ เปน” คว้าชัยเลือกตั้ง ปธน. ฝรั่งเศสรอบแรก

11/04/2565 10:47 สำนักข่าวไทย

ปารีส 11 เม.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนางมารีน เลอ เปน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนสำคัญ คว้าชัยจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทั้งคู่เป็นผู้สมัครสองคนสุดท้ายที่ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 24 เมษายน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งรอบแรก ซึ่งนับไปได้ร้อยละ 96 ระบุว่า ประธานาธิบดีมาครง จากฝ่ายเสรีนิยมที่มีแนวทางสนับสนุนยุโรป มีคะแนนนำอยู่ที่ร้อยละ 27 ตามมาด้วยนางเลอเปน ซึ่งสนับสนุนแนวทางชาตินิยมขวาจัด ในอันดับสองด้วยคะแนนร้อยละ 24 ประธานาธิบดีมาครงกล่าวคำปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนหลังทราบผลคะแนนเลือกตั้งรอบแรกว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอีก 15 วันข้างหน้าจะเป็นตัวชี้ชะตาของฝรั่งเศสและยุโรป พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนสนับสนุนเขาในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อหยุดยั้งฝ่ายชาตินิยมขวาจัดในการปกครองฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของสหภาพยุโรป หรืออียู

ในขณะเดียวกัน นางเลอ เปน ซึ่งเคยพ่ายแพ้ต่อประธานาธิบดีมาครงในการเลือกตั้งครั้งก่อน กล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่า เธอคือผู้ที่จะปกป้องประชาชนผู้อ่อนแอและรวมชาติที่เบื่อหน่ายชนชั้นสูง การเลือกตั้งในวันที่ 24 เมษายนจะเป็นวันแห่งการเดิมพันทางเลือกของสังคมและอารยธรรม ทั้งนี้ ผลสำรวจความเห็นส่วนใหญ่ของฝรั่งเศสชี้ว่า ประธานาธิบดีมาครงมีคะแนนนำนางเลอ เปนแบบสูสี เช่น ผลสำรวจความเห็นของสถาบันความคิดเห็นสาธารณะของฝรั่งเศส (Ifop) ที่ระบุว่า ประธานาธิบดีมาครงมีคะแนนนำนางเลอ เปนอยู่ที่ร้อยละ 51 ต่อ 49 เทียบกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสองในปี 2560 ที่เขาชนะทิ้งขาดด้วยคะแนนร้อยละ 66.1 ต่อ 33.9.

Cr. สำนักข่าวไทย