ยูเครนอาจมีพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มถ้าเคลียร์ทุ่นระเบิดได้

11/04/2565 13:17 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 11 เม.ย.- ยูเครนเผยว่า พื้นที่เพาะปลูกประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2565 อาจกลับไปแตะระดับร้อยละ 80 ของช่วงก่อนเกิดสงครามได้ หากยูเครนสามารถขจัดทุ่นระเบิดในพื้นที่ทางเหนือของประเทศได้

สำนักข่าวอูครินฟอร์มของทางการยูเครนรายงานอ้างนายตาราส วิซอตสกี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรยูเครนว่า หากแคว้นเชอร์นิฮิวและแคว้นซูมีที่มีพื้นที่เพาะปลูกกว้างขวางสามารถกำจัดทุ่นระเบิดได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ พื้นที่เพาะปลูกอาจเพิ่มไปอยู่ที่ร้อยละ 80 ของช่วงก่อนเกิดสงครามได้ สองแคว้นนี้ถูกกองกำลังรัสเซียยึดครองไว้บางส่วนและฝังทุ่นระเบิดไว้จำนวนมากก่อนถอนกำลังออกไป อย่างไรก็ดี ยูเครนยังคงสามารถผลิตอาหารเลี้ยงตนเอง แม้พื้นที่เพาะปลูกในฤดูใบไม้ผลิจะลดลงเหลือร้อยละ 70 เพราะผลผลิตร้อยละ 30-40 จะใช้สำหรับการบริโภคในประเทศ ส่วนที่เหลือสำหรับส่งออก

เจ้าหน้าที่เกษตรของยูเครนประเมินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า การรุกรานของรัสเซียอาจทำให้พื้นที่เพาะปลูกของยูเครนลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ต่อมาได้ปรับแก้ไขเป็นร้อยละ 70 หลังจากรัสเซียไม่สามารถยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศได้ ยูเครนเป็นผู้ส่งออกธัญพืชรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยส่งออกผ่านท่าเรือริมทะเลดำเป็นหลัก แต่ขณะนี้ต้องเปลี่ยนไปขนส่งทางรถไฟทางฝั่งตะวันตกแทน เพราะสงครามส่วนใหญ่เกิดขึ้นตามริมชายฝั่ง ราคาข้าวโพดส่งออกของยูเครนลดลง เพราะมีสินค้าในโกดังทั้งหมด 13 ล้านตันนับจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม แต่ส่งออกได้เพียง 300,000 ตันเพราะถูกจำกัดด้านการขนส่ง จนสินค้ามากเกินความต้องการ.-สำนักข่าวไทย